Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: Thách thức và cơ hội trong phát triển bền vững

  • |
T5g.org.vn - Ngày 10/09/2018, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp Môi trường, Bộ Y tế phối hợp với Viện Quốc gia An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ; Tổ chức Y tế Khu vực Tây Thái Bình Dương; Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Hà Nội và Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 5 và Hội nghị khoa học Quốc gia lần thứ 9 về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường với chủ đề: “Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: Thách thức và cơ hội trong phát triển bền vững”.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tới dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; PGS. TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp Môi trường, Bộ Y tế cùng hơn 350 đại biểu trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Doãn Ngọc Hải cho biết: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người lao động nhiều nước trên thế giới đang phải làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tiếp xúc với nhiều yếu tố có hại như tiếng ồn, rung, bức xạ ion hóa, các điều kiện vi khí hậu không thuận lợi… Các yếu tố nguy cơ nghề nghiệp như chấn thương, tiếng ồn, các tác nhân gây ung thư, bụi đã gây ra đáng kẻ gánh nặng bệnh mãn tính như: chấn thương lưng, điếc, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh hen, ung thư phổi, bệnh máu trắng và bệnh trầm cảm. Hàng năm 12,2 triệu người đang ở tuổi lao động và phần lớn ở các nước đang phát triển tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Các vấn đề sức khỏe liên quan đến lao động đã gây thiệt hại kinh tế khoảng 4-6% GDP ở hầu hết các nước. Cũng theo ước tính mới của WHO năm 2012, hàng năm có khoảng 12,6 triệu người tử vong do sống hoặc làm việc trong môi trường không lành mạnh, gần 1 trong 4 người tử vong toàn cầu. Các yếu tố nguy cơ về môi trường như ô nhiễm không khí, nước và đất, tiếp xúc với các hóa chất, biến đổi khí hậu và tia cực tím gây ra hơn 100 bệnh tật và chấn thương. Các bệnh không lây nhiễm chiếm số lượng lớn trong các tử vong liên quan đến môi trường. Đồng thời, tử vong do các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy và sốt rét thường liên quan đến chất lượng nước, vệ sinh và quản lý chất thải không đảm bảo.

PGS. TS. Doãn Ngọc Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 5 và Hội nghị khoa học Quốc gia lần thứ 9 về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường với chủ đề: “Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: Thách thức và cơ hội trong phát triển bền vững” tổ chức nhằm mục đích tạo cơ hội, diễn đàn để các nhà khoa học trong và ngoài nước tăng cường trao đổi, cập nhật, chia sẻ những thông tin khoa học, kinh nghiệm nghề nghiệp chuyên môn, đồng thời mở rộng và tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ trong nước và quốc tế; triển khai các dự án, chiến lược trong các lĩnh vực Sức khỏe nghề nghiệp, Vệ sinh an toàn lao động, Vệ sinh và sức khỏe môi trường, vệ sinh và sức khỏe trường học, phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn... Thứ trưởng cũng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Viện Sức khỏe nghề nghiệp Môi trường trong việc chủ động thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động chuyên môn trong thời gian qua.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ ngày 10-12/09/2018 tại Hà Nội với 5 phiên báo cáo toàn thể, 16 phiên báo cáo chuyên đề và 46 báo cáo Poster. Hội nghị sẽ có 163 bài báo cáo khoa học, trong đó có 91 bài trong nước và 72 bài nước ngoài. Các báo cáo có nội dung cập nhật, chia sẻ và đề xuất những định hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường giai đoạn 2018-2022. Các báo cáo này được tập hợp và đăng tại Tạp chí Y học Việt Nam.

Hoàng Hiền

 

 

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg