Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Tăng cường phòng chống và phát hiện sớm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính MERS-CoV

  • |
T5g.org.vn - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona, gọi tắt là MERS-CoV có chiều hướng lan rộng sang nhiều nước. Ngày 3/6/2015, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn số 608/KCB-NV gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các bộ, ngành đề nghị triển khai các công tác phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV, với các nội dung: tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona, gọi tắt là MERS-CoV có chiều hướng lan rộng sang nhiều nước. Ngày 3/6/2015, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn số 608/KCB-NV gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các bộ, ngành đề nghị triển khai các công tác phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV, với các nội dung: tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt. Tại buồng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan, Iran, Bahrain... và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày. Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer thành phố Hồ Chí Minh để chẩn đoán kịp thời; áp dụng các biện pháp bắt buộc về phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy… ; tổ chức tập huấn lại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) đã được ban hành theo Quyết định số 3014/QĐ-BYT ngày 13/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các đơn vị liên quan và thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn chẩn đoán trên.

Bên cạnh đó, các đơn vị y tế cần chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh; thực hiện tốt theo quy định việc thu dung, cách ly bệnh nhân nghi nhiễm; tăng cường công tác truyền thông trong trong cơ sở khám chữa bệnh, dự phòng lây nhiễm đề người bệnh tự giác khai bao tiền sử di chuyển tại các nước liên quan đến dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm.

Tính đến ngày 02/6/2015, tại Hàn Quốc, đã ghi nhận 25 ca bệnh MERS-CoV, có 2 trường hợp tử vong. Tại Trung Quốc, nước có chung đường biên giới với Việt Nam cũng đã ghi nhận ca bệnh MERS-CoV đầu tiên.
 

Tin: Nguyễn Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang