Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra một số đơn vị sản xuất vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh do vi rút nCoV

  • |
T5g.org.vn - Ngày 3/2/2020, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường dẫn đầu phối hợp với đại diện một số bộ, ngành hữu quan như Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương; Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an... đã đến kiểm tra và làm việc với một số đơn vị sản xuất vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV trên địa bàn Hà Nội.
Đoàn công tác làm việc với Công ty Cổ phần Tanaphar

Thứ trưởng Trương Quốc Cường  cho biết, Đoàn công tác làm việc với các doanh nghiệp nhằm đôn đốc các đơn vị này đẩy nhanh công tác sản xuất, cung ứng vật tư, khẩu trang y tế phòng chống dịch, đồng thời, đánh giá năng lực sản xuất, khả năng cung ứng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng tìm hiểu, nắm bắt  các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để đề xuất những chính sách thuận lợi giúp doanh nghiệp khắc phục, đẩy mạnh sản xuất trang thiết bị phòng dịch.

Tại Công ty Cổ phần Tanaphar, Cụm Công nghiệp Thanh Oai, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, đại diện công ty cho biết, quy mô sản xuất của doanh nghiệp đạt 70.000 chiếc khẩu trang/ngày. Từ ngày mùng 6 Tết đến nay, các công nhân của công ty đã thực hiện làm việc 3 ca, công suất 24/24h để đẩy nhanh tiến độ sản xuất đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang gặp khó khăn do giá nguyên liệu sản xuất khẩu trang như màng lọc, than hoạt tính tăng giá, thiếu nhà cung ứng nguyên liệu sản xuất.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường và Đoàn công tác thăm dây chuyền sản xuất của  Công ty Cổ phần Tanaphar

Tại Công ty Cổ phần Đại Uy, tại phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội, báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác, ông Lê Xuân Hiền, Giám đốc Công ty cho biết, nếu các máy hoạt động hết công suất 3 ca/ ngày thì quy mô sản xuất đạt khoảng gần 100 ngàn chiếc khẩu trang/ ngày. “Công ty hiện vẫn bán khẩu trang 3 lớp với giá bán 30.000đ/ hộp, 50 chiếc khẩu trang như trước đây, không hề tăng giá”- ông Lê Xuân Hiền cho biết. Tuy nhiên, theo ông Hiền nếu đúng theo tiến độ này thì khoảng trong 10 ngày nữa sẽ hết nguyên liệu để sản xuất. Ông Hiền cho biết thêm, Hiện công ty đang liên hệ tìm nguồn nguyên liệu tại phía Nam, tuy nhiên không biết có mua được nguyên liệu hay không. Đối tác hứa sẽ sớm cũng cấp 5 tấn nguyên liệu.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiểm tra sản phẩm khẩu trang của Công ty Cổ phần Đại Uy

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng và Đoàn công tác các đơn vị mong muốn các bộ, ngành hữu quan hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh tìm kiếm các nhà cung ứng  nguyên liệu đầu vào để tăng cường sản xuất hết công suất. Đồng thời các đơn vị cũng đề xuất, được xem xét giá xuất bán được điều chỉnh tăng theo giá nguyên liệu đầu vào tăng. Tuy nhiên, các đơn vị cũng cam kết sẽ chỉ điều chỉnh giá bán bù cho phần chênh lệch giá, chứ không tăng giá bán để tăng lợi nhuận.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị sản xuất vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV đã cố gắng sản xuất để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng trong lúc nhu cầu phòng chống dịch bệnh gia tăng. Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong việc thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay Bộ Công thương đang liên hệ tìm nguồn nguyên liệu tại các thị trường Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ... để làm sao có nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước. Tuy nhiên, bản thân các đơn vị cũng cần cố gắng để chủ động tìm nguồn cung cấp nguyên liệu, đồng thời thực hiện chặt chẽ việc cung ứng theo những đơn hàng đã có hợp đồng trước đó, tránh tình trạng đơn vị khác mua nhiều đầu cơ, găm hàng.

Đối với việc điều chỉnh giá bán, Thứ trưởng Trương Quốc Cường yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện kê khai, niêm yết công khai giá xuất bán, giá nguyên liệu sản xuất, điều chỉnh phù hợp với thực tế, không vì tối ưu lợi nhuận. Như vậy, giá thành sản phẩm tuy có tăng nhưng không tăng cao, tăng bất hợp lý như tăng gấp 2, cá biệt, gấp 3-6 lần giá trị thực.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường và Đoàn công tác thăm dây chuyền sản xuất của  Công ty Cổ phần Đại Uy

Bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cho biết, phòng chống tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng khẩu trang phòng dịch, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hữu quan phối hợp với cơ quan y tế tăng cường kiểm tra, phát hiện xử phạt các nhà thuốc, đơn vị, cá nhân đầu cơ, “thổi” giá bán vật tư phòng chống dịch bệnh do vi rút nCoV.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện nay, theo báo cáo của các nhà sản xuất  trong nước cho thấy, quy mô sản xuất nếu được đáp ứng đầy đủ nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp có thể tăng năng xuất , đủ đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Do đó, nếu không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, với tiến độ sản xuất này, sẽ không có tình trạng khan hàng khẩu trang, giá tăng cao bất thường.

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg