Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 tại Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội

  • |
T5g.org.vn - Trong 2 ngày 24-25/3/2021, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Quảng Ninh, Hải Dương và Hà Nội.
Đoàn công tác kiểm tra công tác tiêm vắc xin tại Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh

Tại tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai tiêm phòng tại Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh. Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh là cơ sở đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của tỉnh. Bệnh viện thực hiện đầy đủ nhân lực y tế, cơ sở vật chất, vật lực để triển khai tiêm vắc xin hiệu quả. Bệnh viện bố trí khu vực tiêm thông thoáng với Phòng tiêm, Phòng theo dõi sau tiêm, trang thiết bị chống sốc đầy đủ.

Làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao tinh thần chủ động và triển khai nhanh, quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; lưu ý trong tình hình mới, tỉnh cần tiếp tục đảm bảo nguyên tắc chống dịch như chống giặc, phát huy tinh thần "4 tại chỗ", 5K + vắc xin, tuyệt đối không để dịch chồng dịch; quán triệt tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh

Đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Quảng Ninh về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác để triển khai tiêm vắc xin Covid-19 hiệu quả, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên mong UNBD tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế, Bệnh viện, cơ sở tiêm chủng thực hiện các quy trình tiêm chủng theo đúng hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế, đảm bảo an toàn tiêm để triển khai với quy mô lớn. Tỉnh cần bám sát 9 nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ để xây dựng kế hoạch và sớm ban hành triển khai đúng khung thời gian tiêm chủng; đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin về lợi ích của tiêm phòng vắc xin Covid-19 cũng như những tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm. Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cần ban hành kế hoạch chuyên đề phòng chống dịch trong công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm phòng tại xã Tứ Cường (Thanh Miện, Hải Dương)

Tại tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Trạm y tế xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Trong ngày 24/3/2021, địa điểm này dự kiến sẽ thực hiện tiêm cho 120 người. Những người được tiêm là thành viên thuộc các Tổ chống dịch Covid- 19 tại cộng đồng.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác với UBND tỉnh Hải Dương

Làm việc với UBND tỉnh Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, đợt dịch xuất hiện của tỉnh Hải Dương vừa qua với tính chất phức tạp khác với các đợt dịch đã từng xuất hiện tại các địa phương trong cả nước. Đến thời điểm này, qua sáu ngày liên tiếp toàn tỉnh không phát sinh ca bệnh mới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được khống chế. Đây là thời điểm để Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh cần có đánh giá tổng thể công tác phòng, chống dịch để đúc rút kinh nghiệm, triển khai tốt công tác phòng dịch trong trạng thái bình thường mới. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, tỉnh Hải Dương cần tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc chống dịch như chống giặc, phát huy tinh thần "4 tại chỗ”. Tỉnh cần quán triệt phòng chống dịch theo tinh thần 5K + vắc xin, tuyệt đối không để dịch chồng dịch. Cùng với đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng cần ban hành kế hoạch chuyên đề phòng chống dịch trong công tác bầu cử.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin, tỉnh cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21. Trong công tác tiêm chủng cần thực hiện tuân thủ hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng của đồng chí Tổ trưởng, Tổ viên Tổ cấp cứu cơ động để người đến tiêm có thông tin gọi khi cần.

Đoàn công tác kiểm tra công tác tiêm phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Tiếp tục chương trình công tác, trong sáng ngày 25/3, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid- 19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và thành viên Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và làm việc UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid- 19 trên địa bàn Thủ đô. Thứ trưởng đã kiểm tra việc thực hiện quy trình tiêm chủng của điểm tiêm, từ công tác khai báo y tế theo hồ sơ sức khoẻ điện tử, đến công tác khám sàng lọc, việc chuẩn bị tiêm và theo dõi sức khoẻ sau tiêm. Qua kiểm tra, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Hà Nội đã thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành Y tế. Bệnh viện tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn. Bệnh viện bố trí phòng tiêm cũng như trang thiết bị, thuốc cấp cứu hỗ trợ chống phản vệ đầy đủ.

Ngoài ra, Thứ trưởng đánh giá cao Hà Nội đã và đang triển khai phòng chống dịch Covid- 19 quyết liệt, hiệu quả. Công tác triển khai tiêm phòng được Hà Nội thực hiện tốt. Thứ trưởng lưu ý: Việc tiêm chủng cần tuân theo quy định của Nghị quyết 21 và các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về công tác tiêm chủng, đặc biệt lưu ý tập huấn cho toàn hệ thống triển khai tiêm chủng, thực hiện chặt chẽ công tác khám sàng lọc để đảm bảo mục tiêu và an toàn tiêm chủng; đồng thời các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị kỹ lưỡng trang thiết bị, thuốc chống sốc để lường trước mọi tình huống có thể xảy ra trong, sau tiêm chủng đối với người tiêm.

Trọng Tiến

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang