Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Thực hiện thành công ca ghép chi thể đồng loại lấy từ người sống đầu tiên trên thế giới

  • |
T5g.org.vn - Ngày 24/2/2020, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 tổ chức buổi họp báo công bố thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, bệnh nhân được ghép là anh Phạm Văn Vương (31 tuổi), ở  xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Buổi họp báo

Năm 2016, anh Vương bị tai nạn lao động, do máy đột dập khiến 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái dập nát, biến dạng hoàn toàn. Sau đó, anh được đưa đến bệnh viện TWQĐ 108 cấp cứu. Do vết thương dập nát quá nặng nề và hoàn toàn không có khả năng bảo tồn, các bác sĩ đã buộc phải chỉ định cắt 1/3 dưới cẳng tay trái cho anh. Anh Vương được xuất viện sau 2 tuần điều trị, khi vết thương mỏm cụt liền sẹo kỳ đầu.

Ngày 03/01/2020, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận một ca bệnh nặng và phức tạp do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay đến sát nách. Trong 3 tuần điều trị với 3 lần mổ, các bác sĩ  đã nỗ lực cứu cánh tay bệnh nhân nhưng tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay và cơ, nhiễm trùng không cứu vãn được, đe doạ tính mạng. Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phải cắt cụt chi thể ngang 1/3 trên cánh tay.

GS.TS. Mai Hồng Bàng  cho biết, khi thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy, phần thừa của chi thể khi cắt cụt (từ cổ tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng.

Gia đình và bệnh nhân sau đó đã đồng ý và tự nguyện hiến tặng một phần chi thể của mình cho anh Vương như một nghĩa cử nhân văn.

Bệnh nhân Vương chụp ảnh lưu niệm cùng các bác sĩ phẫu thuật, điều trị, phục hồi chức năng của Bệnh viện TWQĐ 108  (Ảnh do Bệnh viện TWQĐ 108 cung cấp)

GS.TSKH.TTND. Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, trưởng kíp phẫu thuật lần này cho biết, sau khi cân nhắc cẩn thận và kĩ lưỡng mọi nguy cơ có thể xảy ra, với sự chuẩn bị kĩ lưỡng, Ban Giám đốc và Kíp phẫu thuật  quyết định thực hiện ca ghép tay cho bệnh nhân Vương. Sau 8 giờ phẫu thuật, ca ghép cẳng tay và bàn tay mới từ người hiến sống cho anh Vương đã thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay bên lành. Ngay sau mổ, anh Vương đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép. Cho đến nay, sau một tháng ghép, anh có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số đồ vật.

GS.TSKH.TTND. Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, trưởng kíp phẫu thuật ca ghép chi thể đồng loại lấy từ người sống

GS.TS. Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam cho biết, việc thực hiện thành công ca ghép chi thể động loại từ người cho sống đầu tiên trên thế giới có ý nghĩa rất lớn. " Phẫu thuật “trồng lại” chi thể đứt rời tự thân là kỹ thuật khó khăn và phức tạp nhưng phẫu thuật ghép chi thể đồng loại còn khó khăn hơn. Đây là một ca ghép tuyệt vời. Kỹ thuật ghép chi thể đứt rời rất phức tạp, các nước tiên tiến cũng chưa thực hiện được ca ghép chi thể từ người cho sống vì hiếm có cơ hội chấn thương đứt rời chi vẫn đủ điều kiện để ghép lại. Bên cạnh đó, nếu như không chuẩn bị đầy đủ về kỹ thuật, không quyết tâm thì không thể chớp được cơ hội ghép chi thể cho người bệnh từ chi thể đã buộc phải bỏ đi của người khác"- GS.TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam nhận định.

GS.TS. Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam phát biểu tại Buổi họp báo

GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bệnh viện đã bổ sung bệnh nhân hiến tặng chi thể lần này vào danh sách những người chờ ghép chi thể. “Bệnh nhân hiến chi thể đã giúp người khác và chúng tôi cũng mong rằng, đến một ngày nào đó bệnh nhân này cũng sẽ có được cơ hội để ghép chi thể mới, để hồi phục các chức năng đã mất” - GS.TS. Mai Hồng Bàng chia sẻ.

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang