Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Thanh tra Bộ Y tế nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

  • |
T5g.org.vn - Ngày 18/11/2019, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Y tế tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ban Thanh tra thuộc Bộ Y tế và 28 năm hình thành hệ thống Thanh tra Y tế. Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Trần Ngọc Liêm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể trung ương và địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thanh tra Bộ Y tế

Huân chương Lao động Hạng Nhất là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước nhằm ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, sự đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức Thanh tra Bộ Y tế trong suốt thời gian qua. Trải qua 55 năm, thanh tra y tế đã có những bước phát triển vượt bậc, có những đóng góp quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về y tế. Công tác thanh tra y tế từ chỗ thanh tra việc thực hiện các chế độ chính sách và xem xét giải quyết khiếu nại tố cáo là chính, đến nay đã mở rộng sang tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế, bao gồm cả thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành như an toàn thực phẩm. Phát biểu tại Buổi lễ, ông Dương Xuân An, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, hiện nay, hầu hết các địa phương đều xây dựng mạng lưới cộng tác viên tuyến huyện. Riêng lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, từ năm 2016 Chính phủ đã thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn; thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, cả nước có 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho 4 cá nhân của cơ quan thanh tra Bộ Y tế

Đối với công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, ông Dương Xuân An cho biết, trong 55 năm qua, thanh tra ngành Y tế đã tiếp nhận và giải quyết hàng vạn lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh, kiến nghị, góp phần tích cực làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và duy trì sự ổn định, phát triển của ngành. Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, thanh tra ngành Y tế đã tập trung giải quyết cơ bản dứt điểm các trường hợp đơn thư kéo dài. Bên cạnh đó, trong công tác phòng chống tham nhũng, thanh tra Bộ Y tế đã tham mưu cho Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ xây dựng kế hoạch hành động hằng năm, góp phần hạn chế và kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng có hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà công tác thanh tra y tế đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: để làm tốt hơn nữa công tác thanh tra trong thời gian tới, toàn Ngành thanh tra y tế cần khắc phục khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được. Cùng với đó toàn Ngành cần hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về y tế và các quy định về thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho toàn xã hội và cán bộ, nhân viên y tế cũng như kiện về tổ chức, tăng cường lực lượng thanh tra y tế từ trung ương đến địa phương đồng thời tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thanh tra trong lĩnh vực Y tế, tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra; kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bao gồm Thanh tra Y tế với các lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường…

Thừa ủy quyền của Thủ tưởng Chính phủ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến
trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác

Cũng trong dịp này, ghi nhận những đóng góp cho công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, một số tập thể, cá nhân thuộc Thanh tra Bộ Y tế đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế; Kỷ niệm chương của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Nguyễn Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang