Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc

  • |
T5g.org.vn - Ngày 10/7/2021, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành tổ chức Lễ Phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chỉ đạo Lễ phát động.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ phát động

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc xin về Việt Nam. Hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế thực hiện liên tục từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được hơn 100 triệu liều vắc xin trong năm 2021 và hướng tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7/2021, hơn 9 triệu liều vắc xin dự kiến được chuyển về Việt Nam. Tất cả các vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 với quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam lần này có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế với các bộ, ngành như: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giao thông Vận tải; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; thiết lập Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai trên quan điểm thống nhất "tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai".

Bộ Y tế kêu gọi toàn thể người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện phòng chống dịch, xác định việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước. Ngành y tế và các lực lượng sẽ nỗ lực hết mình, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, nhà nước cùng toàn thể nhân  dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển. Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để nước chiến thắng dịch bệnh. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương có liên quan đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình, nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả nhất. Đặc biệt trong thời gian tới, lượng vắc xin về nhiều, chúng ta cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu trong nước và quốc tế tại Lễ phát động

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay dành cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18, diễn ra từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022. Chiến dịch dự kiến sẽ tiêm 150 triệu mũi cho 75 triệu người.

Cũng trong buổi Lễ, Việt Nam tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin Covid-19 Moderna theo theo cơ chế Covax Facility và 126 ôtô chuyên dụng (63 xe vận chuyển vắc xin, 63 xe tiêm chủng lưu động) do Tập đoàn Thaco trao tặng. 

Quang Nguyễn

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang