Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai - 60 năm xây dựng và phát triển

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 12 tháng 12 năm 2019, Trung tâm Điện quang - Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển, đồng thời đón nhận Bằng khen và các danh hiệu cao quý của Chính phủ và Bộ Y tế.
Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu tại buổi Lễ, Giám đốc Trung tâm Điện quang PGS.TS Vũ Đăng Lưu cho biết: Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai được thành lập từ năm 1958. Trải qua những năm tháng khó khăn, với thiết bị hết sức thô sơ phục vụ chiếu chụp Xquang, đến nay Khoa đã có các trang thiết bị khá hoàn chỉnh, bao gồm: Xquang thường qui số hóa, siêu âm, siêu âm màu, chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc từ 32 đến 256 dãy và chụp mạch số hóa xóa nền, chụp cộng hưởng từ với từ lực từ 1.5 tesla.

Vai trò chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh ngày càng được trú trọng không chỉ tham gia nhiệm vụ chẩn đoán bằng hình ảnh, mà cả thực hiện các kỹ thuật điện quang can thiệp dưới hướng dẫn hình ảnh như can thiệp mạch dưới số hóa xóa nền, can thiệp qua da dưới siêu âm và cắt lớp vi tính.

PGS.TS. Vũ Đăng Lưu, Giám đốc Trung tâm và PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm
nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ

Trước yêu cầu ngày càng cao, cũng như vai trò quan trọng của lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh trong khám và điều trị bệnh, ngày 04 tháng 11 năm 2011 theo căn cứ Quyết định số 1958/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế đến năm 2020 và qui hoạch phát triển Trung tâm Điện quang quốc gia, Giám đốc BV Bạch Mai đã ký quyết định thành lập Trung tâm Điện quang từ tháng 3/2018.

GS.Laurent PIEROT vinh dự được nhận kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” của Bộ trưởng Bộ Y tế 

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Điện quang đã đạt được những thành tích như: Phát triển đội ngũ nhân lực trong Trung tâm Điện quang đông nhất cả nước với hơn 90 cán bộ, trong đó có 40 bác sĩ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh với chất lượng chuyên môn cao gồm 1 giáo sư và 2 phó giáo sư, 5 tiến sĩ, và các bác sĩ nội trú. Tất cả các bác sĩ đều được đào tạo cơ bản trong nước và được đào tạo ở nước ngoài. Trung tâm định hướng phát triển nguồn nhân lực theo nhóm chuyên sâu của chuyên ngành Điện quang; Hệ thống trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu thăm khám và can thiệp chuyên sâu và phục vụ nghiên cứu như: Hệ thống chụp cắt lớp vi tính 256 dãy hai nguồn năng lượng; Hệ thống chụp CHT 1.5T có nhiều phần mềm chức năng; Hệ thống chụp mạch DSA đầy đủ phần mềm ứng dụng can thiệp, đặc biệt can thiệp thần kinh; Hệ thống siêu âm màu, đàn hồi mô, vi mạch…Trung tâm Điện quang là nơi đào tạo và học tập chính của các đối tượng học chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Bạch Mai, Trường ĐHYHN, Trường ĐHY Hải Dương và các Trường Cao Đẳng Y lân cận. Với tổng số lượng học viên hàng năm khoảng 350 học viên gồm các đối tượng NCS, CKII, Nội trú... Trung tâm là nơi thực hiện chỉ đạo tuyển, chuyển giao các kỹ thuật Điện quang chẩn đoán (Siêu âm, CLVT, Cộng hưởng từ) và can thiệp trong và ngoài mạch máu (can thiệp dị dạng mạch não, mạch tạng, nút mạch cầm máu cấp cứu, nút mạch các khối u, điều trị đốt các khối u, …) cho các Bệnh viện tuyến trước và theo các đề án vệ tinh. Hiện nay đã chuyển giao cho khoảng 100 đơn vị y tế trong cả nước; Khoa là nơi đầu tiên trong cả nước áp dụng các kỹ thuật điện quang can thiệp thần kinh, hiện nay đã triển khai lan toả tới các nước trong khu vực, có bác sĩ từ Ấn Độ, Philipin… sang học tập.

Bên cạnh đó, Trung tâm Điện quang đã và đang triển khai thành công rất nhiều các đề tài các cấp nhà nước, cấp Bộ, hợp tác đa trung tâm và quốc tế đã triển khai về các lĩnh vực: Ứng dụng các kỹ thuật can thiệp điều trị các bệnh mạch máu ngoài tim; Điều trị thiếu máu não cấp tính bằng can thiệp nội mạch lấy huyết khối; Nghiên cứu chẩn đoán và điều trị thông động mạch cảnh xoang hang trực tiếp do chấn thương; Nghiên cứu chẩn đoán và điều trị phình động mạch não bằng điện quang can thiệp; Nút hóa chất động mạch gan trong điều trị ung thư gan nguyên phát; Chụp cộng hưởng từ sống còn cơ tim; Chụp cộng hưởng từ chẩn đoán thiếu máu não sớm. Nhiều đề tài hợp tác đa trung tâm thực hiện như nghiên cứu Direct Safe, Prosea liên quan lấy huyết khối trong điều trị nhồi máu não cấp…

Những thành tựu nghiên cứu khoa học đã được ghi nhận năm 2017 bằng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong nghiên cứu khoa học về "Ứng dụng các kỹ thuật Điện quang tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý mạch máu não". Trung tâm Điện quang là trụ sở của Hội điện quang và YHHN Việt Nam, tổ chức nhiều Hội thảo trong nước và quốc tế, hợp tác với nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản… Hội nghị Pháp Việt, Hội nghị Điện quang can thiệp TK Châu Á- Châu Đại Dương.

Trung tâm đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận những thành tích đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe và xây dựng Bệnh viện Bạch Mai với Huân chương lao động Hạng nhất (2016), hạng Nhì (2007), Bằng khen thủ tướng Chính phủ (2003 và 2019).

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phát huy thế mạnh đã đạt được, tiếp tục chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, hiện đại hóa trang thiết bị, ứng dụng các kỹ thuật chẩn đoán và can thiệp Điện quang, tiếp tục đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, tăng cường hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, đào tạo để hội nhập sâu rộng hơn nữa với chuyên ngành Điện quang khu vực và trên thế giới.

21 cá nhân xuất sắc của Trung tâm Điện quang được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế

Nhân dịp này, tập thể Trung tâm Điện quang cùng 2 cá nhân PGS.TS. Vũ Đăng Lưu, Giám đốc Trung tâm và PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ. 21 cá nhân xuất sắc của Trung tâm Điện quang cũng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.Laurent PIEROT cũng được Bộ trưởng Bộ Y tế trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” .

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang