Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cứu sống thành công trẻ sinh non chỉ nặng 500 gram

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 7/6/2018, tại Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức họp báo nhằm giới thiệu những thành tựu trong việc cứu sống trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng tại Trung Tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
PGS.TS. Vũ Bá Quyết phát biểu tại buổi họp báo

Tham dự buổi họp báo có PGS.TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện; TS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh; các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và đông đảo đội ngũ phóng viên các báo, đài của Trung ương, Hà Nội đến đưa tin.

TS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh cho biết, Bệnh viện đã điều trị thành công trong việc cứu sống bé gái sinh non tháng nặng 500 gram vào ngày 26/1/2018. Đó là bé gái đầu lòng của gia đình chị V.T D. ở tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, vợ chồng chị D rất khó khăn để có con. Tuy nhiên, khi thai nhi ở tuần thứ 26, chị D có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non, em bé chào đời chỉ nặng 500 gram trong tình trạng hệ thống hô hấp còn rất yếu ớt và chưa hoàn thiện. Ngoài ra, bé còn có hiện tượng thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh điều trị, theo dõi, chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Hiện sau 3 tháng nuôi dưỡng và chăm sóc, cân nặng của bé đạt 2.650 gram, bú tốt, vận động tốt và hôm nay cháu bé được xuất viện về với gia đình.

Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương trao em bé cho gia đình

Theo PGS.TS. Vũ Bá Quyết, hàng năm Trung Tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện  tiếp nhận điều trị khoảng 25 nghìn đến 26 nghìn ca sơ sinh, trong đó: số trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng khoảng 4 nghìn ca, 30% số này có cân nặng dưới 1.500 gram, tuổi thai dưới 30 tuần.

Năm 2010, Trung Tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện cũng đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất tại Việt Nam là 500 gram, hiện trẻ đang đi học và phát triển bình thường tại Hải Dương. Đây là 1 trong 10 thành tựu của ngành Y tế năm 2010.

Năm 2015, Trung Tâm đã tiếp tục lập được thành công trong nuôi dưỡng cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất tại Việt Nam là 24 tuần tuổi thai, cân nặng 500 gram và 600 gram. Hiện hai cháu đang phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần tại Thái Bình. Đây cũng là 1 trong 10 thành tựu của ngành Y tế năm 2015.

Năm 2016, cứu sống bé Trần Gấu, thai 27 tuần, nhẹ cân, phù thai con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Năm 2017, có 02 trường hợp sinh tư cân nặng 900 gram đến 1.500 gram, thai 30 và 33 tuần, bị suy hô hấp sau đẻ phải thở máy cũng được cứu sống. Hiện tại các cháu đều phát triền bình thường cả, về thể chất lẫn tinh thần.

Trong 06 tháng đầu năm 2018, Trung Tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện đã chăm sóc 03 trẻ có cân nặng 500 gram, trong đó có 02 trẻ sinh đôi và gần 20 trẻ có cân nặng chỉ 600 -700 gram. Hiện các cháu đã khỏe mạnh và được ra viện.

Gia đình cháu bé tặng hoa cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Để đạt được các thành công trên, Trung Tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã ứng dụng thành công các kỹ thuật, biện pháp trong điều trị và chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non tại Trung tâm như: Hồi sức sơ sinh ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp: thở máy, bơm sunfantan, thở CPAP, oxy, chống tắc nghẽn đường thở; lồng ấp cách ly môi trường, giữ ấm; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kỹ thuật vô trùng; cân bằng nước điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da…

Nhờ áp dụng đồng bộ các kỹ thuật tiên tiến cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại cùng với lòng tận tâm của các cán bộ Y tế tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương nhiều trẻ nhẹ cân, non tháng từ 1.000 -1.500 gram đã đạt tỷ lệ sống là gần 90%, dưới 1.000 gram đạt gần 30%.

Những kết quả, thành công trong điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã mang đền niềm vui, hạnh phúc và lòng tin cho nhiều gia đình, đặc biệt là những bà mẹ hiếm muộn, tuổi cao, sinh non.

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang