Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 18/2/2021

  • |
T5g.org.vn - Phòng dịch Covid-19: Giám sát những người trở lại thành phố lớn; 204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 3

 

Phòng dịch Covid-19: Giám sát những người trở lại thành phố lớn

Trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các bến xe, nhà ga ở TP.HCM, Hà Nội giám sát chặt những người quay trở lại thành phố...

TP.HCM kiểm soát chặt tại nhiều bến xe, nhà ga

Từ hôm qua 17.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp với Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh và Bến xe Miền Đông (BXMĐ, Q.Bình Thạnh) tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên đối với hành khách đến từ các tỉnh có dịch Covid.

Từ 4 giờ sáng, các nhân viên y tế tập trung tại khu vực được bố trí sẵn, hành khách đến từ 12 tỉnh có dịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Gia Lai… được chọn ngẫu nhiên để lấy mẫu. Khi vừa xuống xe, hành khách được nhân viên y tế hướng dẫn khai báo y tế rồi sau đó lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều hành khách tỏ ra bất ngờ nhưng sau đó đã hợp tác để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu rồi về nhà. Lãnh đạo BXMĐ cho biết việc lấy mẫu ngẫu nhiên nhằm tầm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các địa phương khác vào TP.HCM, mỗi ngày lấy 100 mẫu, thời gian lấy mẫu từ 4 - 6 giờ là khung giờ nhiều xe khách từ các tỉnh phía bắc tập kết vào bến.

Lượng khách đổ về BXMĐ chỉ đông đúc từ 4 - 7 giờ, các khoảng thời gian khác trong ngày thì thưa thớt. “Xe từ các tỉnh, thành vùng dịch chủ yếu vào bến lúc rạng sáng. Ban ngày lực lượng y tế tạm rút đi, khi có chuyến xe từ vùng dịch vào bến, tôi sẽ yêu cầu tài xế chốt cửa, không để hành khách xuống xe. Sau đó gọi cho cấp trên, họ sẽ liên lạc với lực lượng y tế xuống thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh”, một bảo vệ đang làm việc nói.

Tương tự, 2 bến xe khác gồm: BXMĐ mới (TP.Thủ Đức) và Bến xe Q.12 và ga Sài Gòn (Q.3) cũng lấy mẫu đối với hành khách từ các tỉnh có ca nhiễm Covid-19, số lượng 100 mẫu/ngày. Riêng tại sân bay Tân Sơn Nhất, số lượng mẫu khoảng 10 - 20% số lượt hành khách đến sân bay từ các tỉnh thành có nguy cơ như sân bay Vân Đồn, sân bay Cát Bi và sân bay Nội Bài.

Tại Bến xe Miền Tây (BXMT, TP.HCM), chúng tôi ghi nhận công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại đây diễn ra liên tục, luôn có lực lượng bảo vệ đứng tại các chốt ra vào kiểm soát vé và đo thân nhiệt những hành khách vào trong bến xe.

Theo nhân viên của một hãng xe ở đây, việc khai báo được lãnh đạo yêu cầu thực hiện, nhiệm vụ của nhân viên là tiếp nhận khai báo và đánh dấu những vé đã được khai báo. Tất cả các hành khách khai báo đều được lưu trữ trên hệ thống máy tính.

Ông Lê Công Quyền, Phòng Điều hành BXMT, cho biết do tình hình dịch diễn biến phức tạp từ trước tết nên lượng khách năm nay giảm. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách chỉ đạt khoảng 65%, còn xe xuất bến chỉ đạt 74%.

Đại diện Bến xe Ngã Tư Ga cũng cho biết từ mùng 2 tết, tại bến xe đã có lực lượng thuộc HCDC túc trực từ sáng đến chiều tối làm công tác lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên và khai báo y tế đối với hành khách vào TP.HCM.

Hà Nội mở rộng xét nghiệm cho tất cả người về từ Hải Dương

Sau khi đã đuổi kịp và khoanh vùng được các nguy cơ nội tại, mối lo của Hà Nội hiện nay là dịch đến từ những người về quê ăn tết quay trở lại làm việc, đặc biệt là người về từ vùng dịch (H.Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và khu vực có dịch của 11 tỉnh, thành khác). Để xử lý nguy cơ này, Hà Nội đang dựa vào các tổ giám sát y tế cộng đồng, hay gọi tắt là “tổ Covid cộng đồng”, với con số lên tới 10.000 tổ, theo báo cáo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Tuy nhiên, con số thực có thể không được nhiều như vậy, bởi qua báo cáo của các quận, huyện tại cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 17.2, mỗi nơi chỉ có khoảng 100, hoặc nhiều là hơn 200 tổ. Ngoài ra, việc tổ chức các tổ này có vẻ không đồng đều ở các địa phương, tại một số cụm dân cư, người dân phản ánh việc không thấy sự xuất hiện, giám sát, nhắc nhở của các tổ trên.

Trước tình hình này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đề nghị các địa phương rà soát lại. Các tổ trên có thành phần là cán bộ tổ dân phố, khu dân cư, cán bộ y tế (nếu có) và các đoàn thể, tổ chức xã hội tình nguyện, với nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống dịch tới hộ gia đình; phát hiện, báo cáo ngay với chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ, có sốt, với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đặc biệt là người từ địa phương khác về. Mỗi tổ sẽ chịu trách nhiệm giám sát khoảng 50 - 70 hộ gia đình.

Với nguy cơ từ khu công nghiệp, đại diện Ban quản lý các KCN và KCX cho biết đến thời điểm này, mới có khoảng 80% người lao động quay trở lại làm việc (thấp hơn con số 95% của năm ngoái), do một số người bị kẹt lại ở khu vực bị phong tỏa tại các địa phương. Trách nhiệm phòng, chống dịch đã được giao cho lãnh đạo các doanh nghiệp với các yêu cầu cụ thể.

Để đảm bảo an toàn, Hà Nội cũng quyết định lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người về từ Hải Dương từ 0 giờ ngày 2.2 trở lại đây, thay vì chỉ lấy mẫu người về từ H.Cẩm Giàng. Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu phải rà soát toàn bộ số người về từ Hải Dương xong trước 21.2, xét nghiệm trước, sau đó đến người đi từ 11 tỉnh, thành có dịch còn lại.

Được biết, Hà Nội đã lấy 1.151 mẫu người về từ Cẩm Giàng và đến chiều 17.2 đã có 437 mẫu âm tính.

Thực hiện chỉ đạo của TP.Hà Nội, từ ngày 16.2, các quận huyện trên địa bàn bắt đầu tổ chức rà soát, khai báo y tế cho người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ tết. Riêng những người về từ H.Cẩm Giàng (Hải Dương) hoặc từng đến địa phương này từ ngày 15.1 phải lấy mẫu xét nghiệm, sau khi địa phương này trở thành “ổ dịch”.

Ông Phùng Vĩnh Thắng, Trạm trưởng Trạm y tế P.Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết dân số địa phương rất đông, có thể bằng nhiều huyện ngoại thành, nhưng nhân lực của đơn vị này chỉ có 11 người, trong đó có 2 người đang nghỉ chế độ thai sản nên công việc nhiều, phải trực 24/24 lấy mẫu, song song việc khai báo y tế cho người dân. “Trong 2 ngày triển khai, chúng tôi đã lấy mẫu cho 101 trường hợp về từ Cẩm Giàng và người thân sống cùng. Do dân số đông, làm việc quá tải nên chúng tôi mong người dân nghiêm túc chấp hành, khai báo theo tinh thần tự giác, không gian dối để lực lượng giám sát cũng như chúng tôi đỡ vất vả”, ông Thắng nói.

Trong ngày 17.2, Trung tâm y tế Q.Ba Đình cũng lấy mẫu 73 người dân về từ H.Cẩm Giàng, sau khi rà soát, lên danh sách. Ông Bùi Văn Hào, Giám đốc Trung tâm y tế Q.Ba Đình, cho biết để hạn chế người dân tập trung đông, cơ quan này tổ chức khai báo tại trạm y tế từng phường, những người về từ Cẩm Giàng sẽ được thông báo đến điểm lấy mẫu xét nghiệm theo khung giờ.

Là dân Cẩm Giàng, chị Nguyễn Thị Thoa (24 tuổi, trú Q.Ba Đình; quê tại H.Cẩm Giàng) cho biết ngày 13.2, chị về quê và trở lại Hà Nội vào ngày 17.2 để đi làm. Biết tin mình nằm trong diện phải lấy mẫu và hạn chế đi lại, chiều 17.2, chị Thoa đã đến địa điểm lấy mẫu và về nhà theo dõi sức khỏe theo quy định. Theo chị Thoa, việc khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm là nghĩa vụ không chỉ vì bản thân mà còn vì mọi người, xã hội, phải trung thực, chung tay cùng chính quyền thì dịch mới sớm được đẩy lùi.

Thái Nguyên, Lào Cai giám sát chặt chẽ người về từ vùng dịch

Ông Hoàng Anh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Nguyên, cho Thanh Niên biết theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, Thái Nguyên đang giám sát chặt chẽ những người về từ vùng dịch H.Cẩm Giàng cũng như các khu vực khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Chỉ trong 2 ngày vừa qua, qua kiểm soát, CDC Thái Nguyên đã lấy gần 120 mẫu xét nghiệm toàn bộ những người về từ các tỉnh đang có ổ dịch, nhiều nhất là Hải Dương. Đến ngày 17.2 đã có gần 100 mẫu cho kết quả âm tính. Dù có kết quả âm tính thì những người trở về, đến Thái Nguyên từ những địa phương đang có ổ dịch vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà. “Đối với những người có kết quả xét nghiệm âm tính, chính quyền địa phương phải ra quyết định cách ly tại nhà, giao cho tổ tự quản phòng chống dịch trên địa bàn, cán bộ y tế trực tiếp giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe”, ông Hoàng Anh nói.

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai đã khôi phục trở lại 6 chốt liên ngành kiểm soát người dân ngoại tỉnh trở lại làm việc sau thời gian nghỉ tết. Đến nay, Lào Cai có 8 chốt liên ngành phòng chống dịch đặt xung quanh tỉnh. Lào Cai yêu cầu toàn bộ người ngoại tỉnh trở lại địa phương này sau tết phải làm thủ tục khai báo y tế. Cập nhật đến chiều 16.2, 8 chốt kiểm soát liên ngành của Lào Cai đã thu thập thông tin khai báo y tế của 33.499 người. Theo đó, CDC Lào Cai đã sàng lọc, phân loại được 2.877 người trở về từ các địa phương có dịch, trong đó 393 người đến từ vùng dịch H.Xín Mần (Hà Giang) và 199 người đến từ vùng dịch H.Cẩm Giàng (Hải Dương) để tiến hành lấy các mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp và số lượng người cần lấy mẫu xét nghiệm rất lớn, CDC Lào Cai đang khẩn trương mở các lớp tập huấn kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ tuyến tỉnh đến cơ sở. CDC Lào Cai đặt mục tiêu, sau tập huấn 100% cán bộ trung tâm y tế các huyện, thị xã, TP đều có thể lấy được mẫu xét nghiệm. Còn tại các xã, mỗi xã sẽ có tối thiểu 2 ê kíp có thể lấy được mẫu xét nghiệm.

Người dân cần khai báo trung thực

Ngày 17.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết từ ngày 14.2 đã triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM sau tết. Đến sáng 17.2, HCDC đã lấy được 2.147 mẫu, trong đó 1.607 mẫu có kết quả âm tính với Covid-19, 540 mẫu đang chờ kết quả.

Từ ngày 16.2, TP.HCM triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về TP tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. HCDC đã tiếp nhận 2.134 người khai báo, trong đó 60 người đến từ các vùng có dịch được chuyển cách ly tập trung, 10 người cách ly tại nhà, 2.064 người tự theo dõi sức khỏe. HCDC cũng lấy mẫu xét nghiệm 2.113 người, trong đó 1.350 âm tính, 763 đang chờ kết quả. TP.HCM mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cho biết từ ngày 8 - 17.2, có 393.000 người đến khám bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP khai báo y tế. Trong đó, có 12.983 lượt người (3%) khai báo là người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cần được phân luồng và khám sàng lọc. Sở Y tế đề nghị các bệnh viện phân luồng khám sàng lọc, bố trí nguồn lực thích hợp cho khu vực khám sàng lọc. Sở Y tế yêu cầu bác sĩ các bệnh viện hỏi kỹ bệnh sử khi khám bệnh, duy trì việc khai thác kỹ yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 để đảm bảo chỉ định cách ly và làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo đúng hướng dẫn của HCDC.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện đã có 129 bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn TP sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chưa thực hiện khai báo y tế điện tử cần nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số hoàn toàn hoạt động khai báo y tế điện tử tại đơn vị. Việc khai báo y tế điện tử sẽ giúp HCDC liên tục cập nhật yếu tố dịch tễ trên phiếu khai báo, cập nhật này đáp ứng yêu cầu tình hình dịch tễ mới khi truy vết tiếp xúc (F1, F2) đang diễn ra trên địa bàn TP.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị người dân trở lại TP làm việc, học tập cần khai báo y tế trung thực để cùng ngành y tế TP.HCM kiểm soát dịch bệnh. TP.HCM tiếp tục duy trì lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng với trọng tâm là những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, chợ, nhà máy, xí nghiệp, bến xe, nhà ga... (Thanh niên, trang 2).

 

204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 3

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Công ty AstraZeneca tại Việt Nam đồng ý cho nhập khẩu vắc xin Covid-19 (Covid-19 vaccine AstraZeneca), số lượng 204.000 liều.

* Ghi nhận 18 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương

Ngày 17.2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) thông báo ghi nhận 18 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, tại Hải Dương, là các bệnh nhân (BN) Covid-19 thứ 2.312 - 2.329 tại Việt Nam.

18 BN này là F1, đã được cách ly tập trung trước đó. Trong đó, 7 ca liên quan ổ dịch H.Cẩm Giàng; 2 ca liên quan ổ dịch P.Thanh Bình, và 9 ca liên quan ổ dịch TP.Chí Linh. Các BN đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế H.Chí Linh và bệnh viện dã chiến số 2 Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị thuộc BCĐ, trong ngày 17.2, thêm 7 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số 2.329 ca mắc ghi nhận tại Việt Nam từ đầu dịch đến nay, 1.580 ca đã được điều trị khỏi; 1.430 ca mắc do lây nhiễm trong nước.

Từ ngày 27.1 (thời điểm ghi nhận ca mắc tại TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương; và sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đến nay, đã ghi nhận 737 trường hợp mắc do lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, TP, gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, TP.HCM, Hà Nội, Gia Lai, Bình Dương, Bắc Ninh, Điện Biên, Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Phòng và Hà Giang. 145.925 người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, phòng dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát tại 12/13 tỉnh, TP (trừ tỉnh Hải Dương dịch vẫn đang diễn biến phức tạp). Các ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc, tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực do đã có các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Hôm nay (18.2), Bộ Y tế sẽ có cuộc họp về triển khai giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam” Nano Covax. Giai đoạn 2 sẽ tiêm mũi vắc xin đầu tiên vào tuần tới. Trước đó, từ 17.12.2020, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nano Covax đã được Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) triển khai, hiện đã hoàn thành. Trong giai đoạn 1, vắc xin an toàn, không ghi nhận các phản ứng bất thường sau tiêm; các xét nghiệm cho thấy vắc xin có sinh miễn dịch tốt trên người được tiêm.

Liên quan nhập khẩu vắc xin Covid-19, ngày 17.2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Công ty AstraZeneca tại Việt Nam đồng ý cho nhập khẩu vắc xin Covid-19 (Covid-19 vaccine AstraZeneca), số lượng 204.000 liều. Vắc xin nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên sẽ về Việt Nam ngày 23.3. (Thanh niên, trang 3; Lao động, trang 1).

 

Dịch diễn biến phức tạp, Hải Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ

Đến hết ngày 17.2, Hải Dương đã phát sinh thêm 18 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, có 7 ca ở H.Cẩm Giàng, 9 ca ở TP.Chí Linh và 2 ca ở TP.Hải Dương.

Đánh giá về tình hình dịch ở Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, nhận định là phức tạp và có quy mô lớn vì các ca nhiễm ủ bệnh lâu và do chủng mới gây ra. Chính vì vậy, ông Phạm Xuân Thăng đánh giá: “Việc chống dịch ở Hải Dương phức tạp, khó khăn hơn nhiều ở nơi khác. Biện pháp cách ly toàn xã hội sẽ làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh”.

Phê bình Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Giàng

Riêng tại H.Cẩm Giàng, Hải Dương đã thành lập tổ công tác đặc biệt do ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, làm tổ trưởng, để chỉ đạo công tác chống dịch ở đây. Làm việc với H.Cẩm Giàng vào ngày 17.2, ông Phạm Xuân Thăng đã phê bình Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của H.Cẩm Giàng vì còn thiếu quyết liệt, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách địa bàn chưa rõ, để xảy ra tình trạng người dân ở nhiều khu cách ly tập trung, địa bàn bị phong tỏa, cách ly y tế đi lại tự do, tập trung đông người, một số trường hợp bị lây nhiễm ở đây. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng phê bình lãnh đạo TT.Lai Cách, xã Tân Trường còn thiếu tinh thần trách nhiệm để dịch bệnh diễn biến phức tạp. Yêu cầu củng cố tổ Covid cộng đồng, ông Thăng nhấn mạnh không chỉ mỗi thôn, khu dân cư có 1 tổ, mà mỗi nơi có thể chia từ 50 - 100 hộ dân để thành lập 1 tổ. Các tổ này do các đảng viên có uy tín, trách nhiệm đứng đầu.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thiết lập thêm các phòng xét nghiệm tại Hải Dương để nâng cao công suất xét nghiệm, tăng cường khả năng dập dịch. Theo đó, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai thiết lập labo xét nghiệm tại bệnh viện dã chiến số 2; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư thiết lập labo xét nghiệm tại bệnh viện dã chiến số 1; Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư thiết lập labo xét nghiệm tại H.Cẩm Giàng. Ngoài ra, Hải Dương cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư hỗ trợ 1 kíp chuyên gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến số 3 và Bộ Y tế hỗ trợ một số vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

CDC Hải Dương cho biết trong ngày 17.2, toàn tỉnh Hải Dương đã lấy trên 32.000 mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong đó, 21.876 mẫu ở các khu phong tỏa, 1.005 mẫu ở khu cách ly tập trung, 190 F1 lần 1 và các trường hợp ho sốt tại cộng đồng…

Vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương gặp khó

Bên cạnh đó, theo Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn 552 ha cà rốt (sản lượng 30.700 tấn) đã đến kỳ thu hoạch, khoảng 10.000 tấn cà rốt đã thu hoạch trước tết, hơn 100 ha bắp cải, súp lơ (sản lượng khoảng 5.500 tấn đến kỳ thu hoạch), 3.000 tấn rau đã thu hoạch đang bảo quản trong kho lạnh, khoảng 1.000 tấn lợn sữa cấp đông, rau chế biến đang bảo quản trong kho cấp đông... Hiện nay, các mặt hàng nông sản này đã được doanh nghiệp mua của người dân và đang thu hoạch. Các hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết với doanh nghiệp nước ngoài và lịch tàu biển cũng đã đặt trước.

Tuy nhiên, vào ngày 16.2, TP.Hải Phòng lại có thông báo trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội, Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa và người từ tỉnh Hải Dương. Thông báo này khiến việc vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương gặp khó khăn. Ngày 17.2, Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương đã có công văn đề nghị Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng và cùng với các bộ, ngành có liên quan chỉ đạo TP.Hải Phòng tạo điều kiện tốt nhất cho các xe container chở hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm nông sản của Hải Dương ra cảng Hải Phòng. (Thanh niên, trang 4; Tiền phong, trang 3).

 

Ở nơi tìm vi rút Covid-19 xuyên tết

Trong nửa tháng qua, đặc biệt là dịp nghỉ tết, dịch Covid-19 ở TP.HCM “nóng” lên, các cơ sở xét nghiệm tại TP căng mình thực hiện hơn 40.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 để kịp thời phát hiện, khoanh vùng dập dịch.

Trong đó, Khoa Xét nghiệm (XN) thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) là đơn vị chủ lực nhận mẫu, phân phối mẫu và thực hiện hơn 50% lượng mẫu đó. Nhân viên XN ở HCDC không được nghỉ tết.

Đêm giao thừa ở phòng xét nghiệm

PV Thanh Niên đến khoa XN đầu ngày mùng 5 tết, cán bộ XN tất bật chuẩn bị công tác vệ sinh thiết bị, chuẩn bị mẫu để chạy đợt mẫu XN mới lấy đêm qua do các quận, huyện gửi về. Mỗi người một việc, gấp gáp. Đang miệt mài trên máy XN Covid-19, anh Phan Cẩm Lương, nhân viên khoa XN, chia sẻ: Mấy năm trước chúng tôi nghỉ đủ ngày theo quy định, về nhà ăn tết cùng gia đình, nhưng năm nay chúng tôi đã xác định là không ăn tết.

Anh Lương kể: "Tôi trực đêm giao thừa, mùng 2, mùng 5. Năm nay cũng là năm đầu tiên tôi phải trực chiến đêm giao thừa và các ngày tết để chống dịch cùng cộng đồng. Mong là chỉ có năm nay”, anh Lương cười nói như toát lên niềm hạnh phúc vì được cống hiến những ngày vừa qua để cộng đồng yên tâm ăn tết.

Còn chị Trịnh Thị Thanh Trúc là nhân viên phòng XN phòng khám đa khoa (HCDC) được điều động qua khoa XN để tăng cường. Cả hai vợ chồng chị Trúc cùng đồng nghiệp, đều “gác tết” để lo chống dịch. Chị Trúc trực đêm giao thừa, mùng 2 và cả mùng 5. Sau ngày mùng 5 thì chị phải về lại phòng khám đa khoa để làm việc ngày đầu năm vào mùng 6. “Tết không về quê ở Bến Tre thì cũng buồn thiệt nhưng nhiệm vụ chống dịch là cần thiết nên mọi người đều vui vẻ làm việc”, chị Trúc tâm sự. Hình ảnh cô nhân viên XN với dáng người nhỏ nhắn nhưng giàu nhiệt huyết thực sự làm chúng tôi cảm phục.

Tập trung cao độ

Sáng mùng 5 tết, trong phòng hành chính khoa XN, 2 nữ nhân viên trẻ vừa lấy cây thước dò các hàng số, vừa dán mắt vào màn hình máy tính để dò lại các thông số mẫu từng bệnh phẩm mà quận, huyện nhập vào hệ thống có khớp với số đã được in ra hay không. Không ai nói chuyện với ai, căn phòng im ắng.

“Tôi đặt vé xe về quê ăn tết 2 tháng trước, cuối cùng phải hủy vé do cơ quan phân công. Tôi làm nhiệm vụ nhận mẫu từ các đơn vị đưa đến, đồng thời kiểm tra “code” mẫu thực tế và mẫu nhập trên phần mềm từ các quận, huyện có khớp với nhau hay không? Nếu thiếu thông tin thì phải nhập lại, vì nếu không đủ thông tin thì phần mềm sẽ không trả được kết quả. Để không nhập nhầm kết quả, chúng tôi phải tập trung cao độ vì có rất nhiều số phải dò. Tùy ngày mẫu ít, nhiều, nhưng mỗi ngày có từ vài trăm đến hơn 1.000 mẫu phải dò lại”, chị Nguyễn Thị Kim Trà, phòng tổ chức hành chính (HCDC) được phân công hỗ trợ cho khoa XN, chia sẻ.

Chỉ Trà kể: "Ngày 28 tết tôi kết thúc làm việc ở phòng tổ chức hành chính và được phân công qua khoa XN. Ngày 29, 30, mùng 1, 2 tết, tôi làm từ 7 giờ 30 đến 22 giờ 30. Mùng 3, 4, 5 tết, tôi làm từ 7 giờ 30 đến 18 giờ 30. Đuối nhưng cũng phải cố gắng vì các anh chị khác cũng làm đến 4 - 5 giờ sáng. Chúng tôi chưa ăn tết ngày nào hết!".

Ngồi đối diện chị Trà là chị Trần Thị Tú Ngọc, cũng là nhân viên phòng tổ chức hành chính (HCDC) qua hỗ trợ, cho biết theo dự tính thì mùng 5 chị sẽ từ Hà Tĩnh trở lại TP.HCM để làm việc. Nhưng do dịch bệnh, HCDC phân công làm công tác nhận mẫu, nhập liệu nên phải ở lại. Chị làm từ mùng 2 tết, nhưng ban đêm cần thiết chị được tăng cường thêm.

Nói về vé xe về quê, 2 nữ nhân viên trẻ cười và cho biết, do các chị hủy vé nên nhà xe nói sẽ trả lời vào tháng 2 âm lịch. Nhưng tinh thần là họ không trả lại tiền, họ chỉ trả tiền khi họ… hủy chuyến. Có người sẽ mất 600.000 đồng tiền vé (từ TP.HCM đi Phú Yên), có người thì 1,5 triệu đồng (từ TP.HCM đi Hà Tĩnh).

“Lên dây cót” từ ngày 30 tết

Bác sĩ Nguyễn Thị Vy Uyên, Trưởng khoa XN HCDC, tâm sự: Dịch Covid-19, từ trước, khoa XN đã phối hợp chặt chẽ với khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm (HCDC) để tổ chức, sắp xếp ở HCDC và các quận huyện, TP.Thủ Đức như hoạt động tập huấn cho nhân viên y tế và đội phản ứng nhanh đi lấy mẫu XN; huấn luyện lại cho nhân viên XN trong khoa, vì XN Covid-19 là XN sinh học phân tử không phải ai cũng làm được. Ban đầu từ 5 người làm được kỹ thuật này, đến nay khoa XN đã có 40 người làm được. HCDC còn huy động từ các bệnh viện, trung tâm khác hỗ trợ nhân sự đến làm, hoặc HCDC điều phối mẫu về một số đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện XN. Khoa XN HCDC còn có kế hoạch điều phối mẫu qua khối tư nhân nếu khối công lập quá tải mẫu… “Chúng tôi đã có sẵn kịch bản lớn để điều phối mẫu trong trường hợp số lượng mẫu tăng đột biến, kể cả kịch bản đi lấy mẫu”, bác sĩ Uyên cho biết.

Cũng theo bác sĩ Uyên, riêng khoa XN HCDC, ngay từ 30 tết đã “tổng động viên” toàn thể nhân viên, vì biết đêm 30 sẽ về một lượng mẫu lớn và sáng mùng 1 sẽ phải làm. Tinh thần nhân viên XN đã được “lên dây cót” từ đó, tất cả đồng lòng chống dịch. Tất cả nhân viên làm ngày nhưng đều nằm trong danh sách trực đêm, khi có việc thì sẽ phải đi hỗ trợ cho quận huyện.

“Đêm hôm, khi mẫu từ các quận huyện đưa về thì có nhiều loại mẫu, mẫu đơn, mẫu gộp, mẫu khẩn, mẫu không khẩn chưa phân ra từng loại. Ở đây nhận hết rồi phân loại ra, rồi điều phối mẫu về cho một số đơn vị công lập thực hiện nếu Khoa XN HCDC quá tải. Đây là cuộc chiến không phải riêng mình, nhưng mình là tuyến đầu, phải ôm phần khó”, bác sĩ Uyên tâm sự và cho biết HCDC luôn mở cửa để nhận mẫu các nơi đưa về, dù đêm hôm vẫn không ca thán. (Thanh niên, trang 5).

 

Ổ dịch Hải Dương có thêm 18 ca mắc mới Covid-19

Tối 17-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước ghi nhận thêm 18 ca mắc mới Covid-19 (từ ca bệnh thứ 2.312 - 2.329) đều ở tỉnh Hải Dương.

Các ca mắc mới này đều là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung trước đó, trong đó có 7 ca liên quan tới ổ dịch ở huyện Cẩm Giàng, 2 ca ổ dịch phường Thanh Bình, TP Hải Dương và 9 ca liên quan ổ dịch TP Chí Linh.

Như vậy tới nay, Việt Nam đã ghi nhận 2.329 người mắc Covid-19, trong đó có tổng cộng 1.430 ca mắc mới do lây nhiễm trong nước. Tổng số ca mắc mới tính từ ngày 27-1 tới nay là 737 ca.

Hiện nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly trong cả nước là hơn 145.000 người.

Về tình hình điều trị, cả nước đã có thêm 5 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi lên 1.580 người. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 104 người đã âm tính với SARS-CoV-2. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn là 35 ca.

Cùng ngày, được sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai, công suất xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 của Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương đã tăng lên 4 lần, đạt 1.000 mẫu/ngày. Bệnh viện Bạch Mai chi viện về trang thiết bị, máy xét nghiệm, máy tách chiết và cán bộ kỹ thuật của Khoa Vi sinh để trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương. (Sài Gòn giải phóng, trang 1; Nhân dân, trang 8; Tuổi trẻ, trang 3).

 

Bộ Y tế: Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng luôn thường trực

Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng vẫn luôn thường trực đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây

Báo cáo về công tác y tế đến ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Bộ Y tế gửi Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chính phủ cho biết, từ ngày 25/01/2021 đến nay, đã ghi nhận 719 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (537), Quảng Ninh (60), TP Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (34), Gia Lai (27), Bình Dương (06), Bắc Ninh (05), Điện Biên (03), Hưng Yên (03), Hòa Bình (02), Bắc Giang (2), Hải Phòng (01), Hà Giang (01).

Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.311, trong đó có 1.412 ca trong nước.

06 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng (19 ngày), Hòa Bình (16 ngày), Điện Biên (12 ngày), Hà Giang (12 ngày), Bình Dương (11 ngày) và Hưng Yên (08 ngày).

Trong vòng 07 ngày nghỉ Tết vừa qua (từ ngày 10/02/2021 đến 11h00 ngày 16/02/2021) đã ghi nhận tổng cộng 198 trường hợp mắc trong nước tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương (174 ca, chiếm 87.9%), Hà Nội (8 ca, chiếm 4%), Hồ Chí Minh (8 ca, chiếm 4%), Quảng Ninh (7 ca, chiếm 3.5%), Gia Lai (5 ca, chiếm 2.5%) và Bắc Ninh, Bắc Giang chỉ ghi nhận 1 ca.

Theo Bộ Y tế nhìn chung tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát; 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương) có ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Các ổ dịch tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã được nhanh chóng kiểm soát với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt.

Trong số các tỉnh, thành phố, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp có khả năng còn kéo dài khi số lượng ca mắc chưa giảm, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn (60.000 người).

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Khi phát hiện các địa phương trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xet nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Về công tác chỉ đạo và hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các địa phương, Bộ Y tế cho biết:

Tại Tỉnh Hải Dương:

+ Chiều ngày Mùng 3 Tết, Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch, công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

 + Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương của Ban Chỉ đạo Quốc gia (thành lập theo Quyết định số 1124/QĐ-BCĐ ngày 08/02/2021) tiếp tục cắm chốt, hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác giám sát, khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị, truyền thông phòng chống dịch.

+ Yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ tập huấn, chuẩn bị bộ máy nhân sự của Bệnh viện Dã chiến số 3 và hỗ trợ trang thiết bị, nhân sự để tăng cường năng lực xét nghiệm tại Hải Dương. Bộ Y tế cũng tiếp tục điều động 03 đơn vị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ và tổ chức thiết lập ngay các phòng xét nghiệm tại các địa bàn TP. Hải Dương, TP. Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đẩy nhanh hơn nữa công tác lấy mẫu, xét nghiệm tại các địa bàn này.

Yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương huy động sinh viên quay lại trường sau dịp nghỉ lễ tết sớm để tăng cường nhân lực lấy mẫu.

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế của TP. Hồ Chí Minh triển khai: tiếp tục lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người nhà của nhân viên công ty VIAGS…; lấy mẫu toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất vì đây là nhóm nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19, thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đi làm, nếu kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc vào ngày hôm sau;

Tiếp tục rà soát, xét nghiệm nhân viên y tế còn sót của các bệnh viện có liên quan ca bệnh; triển khai truy vết, xét nghiệm mở rộng tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ tiềm ẩn nguồn lây: bến xe, nhà trọ hoặc khu lưu trú công nhân, khu công nghiệp, chợ đầu mối và chợ địa phương.

- Tại Thành phố Hà Nội: Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế Hà Nội tiến hành lấy 12.302 mẫu xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên làm việc tại Sân bay Nội Bài, tất cả các mẫu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2; tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ, nhóm nguy cơ cao.

Hà Nội huy động 10.000 đội phòng chống dịch cộng đồng, tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tìm nốt những mảnh ghép dịch tễ trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng cho biêt trong các ngày Tết, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các tỉnh, thành phố, các Bệnh viện, bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân COVID-19, đồng thời tổ chức các Đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch, công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và thăm hỏi, động viên, chúc Tết các lực lượng đang túc trực, công tác tại các Bệnh viện một số tỉnh, thành phố.

Trong đêm 30 Tết, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì Giao ban trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 với 18 điểm cầu đang điều trị bệnh nhân COVID-19 để chỉ đạo công tác khám chữa bệnh và trực tiếp chúc Tết động viên các y, bác sỹ đang tham gia điều trị bệnh nhân.

Không được chủ quan, lơ là, tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19

Trong báo cáo này, Bộ Y tế kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, coi công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm.

Các địa phương nơi có đường biên giới chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Khẩn trương khởi tố các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Các địa phương cũng cần chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Các địa phương không tổ chức các lễ hội sau Tết Nguyên đán, các sự kiện tập trung đông người; tiếp tục tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các dịch vụ không thiết yếu; hạn chế du xuân, chúc tết, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn khi làm việc; tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn. Khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm thuốc men cho tình huống dịch xảy ra lan rộng trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ trong công tác phòng chống dịch. (Sức khỏe & Đời sống, trang 1).

 

Cuối tháng 2/2021, Việt Nam sẽ có khoảng 5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Cuối tháng 2 này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì Việt Nam có khoảng 5 triệu liền vắc xin từ 2 nguồn: chương trình COVAX facility với 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các địa phương có dịch chiều ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã rất chủ động và quyết liệt trong vấn đề tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19 của COVAX facility. Hiện cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vắc xin theo chương trình COVAX facility.

Cuối tháng 2 này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vắc xin theo 2 nguồn: nguồn từ chương trình COVAX  facility là 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều, như vậy, chúng ta có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho 5 triệu người.

Sau đó 3 tháng, chúng ta có thể có thêm hơn 5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 khác. Như vậy, Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vắc xin COVID-19 tương đối tốt.

Trước đó, theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vắc xin COVID 19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng vắc xin dự kiến (indicative doses) Việt Nam sẽ được nhận là từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25 – 35% số liều sẽ được cung cấp trong quí 1 và 65 – 75% trong quí 2 năm 2021. Vắc xin được sử dụng trong đợt này là vắc xin của Hãng Astra Zeneca.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin COVID 19. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả.

COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vắc xin với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021. (Sức khỏe & Đời sống, trang 2).

 

6 ngày Tết có gần 30.000 ca liên quan đến tai nạn giao thông khám, cấp cứu; 163 ca tử vong

Sau 6 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế đã khám, cấp cứu cho 29.650 trường hợp liên quan đến tai nạn giao thông, trong đó 12.401 trường hợp phải nhập viện điều trị theo dõi. Có 163 ca tử vong do tai nạn giao thông.

Gia tăng tai nạn giao thông do rượu bia

Ghi nhận tại khoa Cấp cứu - BV Việt Đức vào chiều mùng 5 Tết (16/2/2021), số bệnh nhân nhập viện khá vắng vẻ, chỉ có khoảng hơn chục với nhiều mặt bệnh đang được thăm khám, cấp cứu, trong số đó phần lớn là bệnh nhân tai nạn giao thông.

Vừa được chuyển từ BV tỉnh Tuyên Quang lên, bệnh nhân nam tên Tĩnh (21 tuổi) đang nằm chờ để chiếu chụp. Theo lời người nhà của Tĩnh, bệnh nhân bị tai nạn giao thông xe do tự ngã, không va quệt vào bất kỳ phương tiện nào. Trước khi xảy ra TNGT, bệnh nhân đã uống rượu chúc Tết ở nhà một người bạn.

Mặc dù bệnh nhân Tĩnh khá tỉnh táo, nhưng theo , BS. Phạm Vũ Hùng, Q. Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, bệnh nhân này tiểu cầu thấp, chấn thương vùng bụng, đang chờ kết quả XQ để quyết định có phải mổ hay không.

Nằm giường bên cạnh là 1 bệnh nhân nam tên Sơn (48 tuổi, trú tại Chi Lăng, Lạng Sơn) bị tai nạn xe máy ở Thanh Hóa. Đây cũng là ca bệnh này tự ngã khi điều khiển xe máy sau khi uống rượu với bạn bè vào chiều mùng 3 Tết.

 Bệnh nhân đã được phẫu thuật võ tá tràng ở tuyến dưới trước đó. Tuy nhiên, khi chuyển về BV Việt Đức bệnh nhân trong tình trạng chấn thương bụng, sốc suy đa tạng. Hiện bệnh nhân được đường hồi sức tích cực và làm tất cả xét nghiệm nhưng tiên lượng khá dè dặt, nguy cơ tử vong cao.

Theo thông tin của  BS Phạm Vũ Hùng, trong 6 ngày Tết, tính từ ngày 28 tháng Chạp (9/2) đến hết mùng 4 Tết (15/2), tổng số bệnh nhân bị tai nạn nói chung nhập viện là 665 ca, giảm hơn so với năm 2020 là 103 ca; trong đó số bệnh nhân tai nạn giao thông giảm 25 ca nhưng số bệnh nhân tai nạn giao thông có sử dụng rượu bia lại tăng với 49 ca so với năm 2020 là 35 ca; tai nạn sinh hoạt giảm mạnh với 132 ca năm nay so với 206 ca trong dịp Tết 2020.

Đáng lưu ý, số ca tai nạn do pháo nổ tăng với 12 ca năm nay so với 8 ca năm 2020.

BS Hùng nhấn manh: Tỷ lệ tai nạn giao thông do rượu bia tăng cao, chỉ tính riêng trong buổi sáng mùng 5 Tết, 5/6 ca tai nạn giao thông từ tuyến dưới xin chuyển lên đều có nguyên nhân từ sử dụng rượu bia.

“Cấp cứu chấn thương sọ não trong tai nạn giao thông vốn rất khó khăn, tuy nhiên với các bệnh nhân có sử dụng rượu bia thường mê sâu và không thể xác định được mức độ tổn thương nên việc xử lý càng khó khăn gấp bội”- BS Hùng nói.

 Hơn 4.000 trường hợp cấp cứu tai nạn do đánh nhau

Báo cáo về công tác y tế trong dịp Tết Tân Sửu của Bộ Y tế chiều ngày 16/2, tức chiều mùng 5 Tết Tân Sửu cho biết, trong 6 ngày nghỉ Tết, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ. Tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh tại thời điểm 7 giờ sáng ngày 16/2 là 108.249 bệnh nhân.

6 ngày nghỉ Tết tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện khám, cấp cứu cho 285.309 lượt bệnh nhân tăng 14 % so với cùng kỳ Tết Canh Tý.

Nhập viện điều trị nội trú 132.571 lượt bệnh nhân, giảm -15,6%. Chuyển viện 3.262 bệnh nhân, thực hiện 10.895 ca phẫu thuật, trong đó 3.262 ca phẫu thuật do tai nạn các nguyên nhân.

Trong 6 ngày Tết, các cơ sở y tế đã thực hiện đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 16.508 trẻ chào đời và cho xuất viện 14.008 bệnh nhân điều trị khỏi về nhà ăn Tết. Vận chuyển 3.262 lượt bệnh nhân bằng xe cứu thương của bệnh viện.

Sau 6 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế đã khám, cấp cứu cho 29.650 trường hợp liên quan đến tai nạn giao thông, giảm -2,8% so với cùng kỳ Tết Canh Tý (chiếm 10,4% trong tổng số khám, cấp cứu chung). Trong đó 12.401 trường hợp phải nhập viện điều trị theo dõi chiếm 41,8% trong tổng số khám, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, tăng 7,9% so với cùng kỳ Tết Tân Sửu.

Đã có 163 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, bao gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về, nhiều hơn 23 ca so với cùng kỳ Tết Canh Tý 2020.

Trong 6 ngày nghỉ Tết Tân Sửu đã có 4.001 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau, chiếm 1,3% trong tổng số cấp cứu của các bệnh viện, 73% trong số đó 1.855 ca phải nhập viện điều trị/theo dõi và đã có 8 trường hợp tử vong.

Các cơ sở y tế cũng tiếp nhận 3.715 trường hợp khám, cấp cứu do tai nạn sinh hoạt, lao động trong 6 ngày nghỉ Tết Tân Sửu, chiếm 6,7% trong tổng số khám, cấp cứu bệnh viện (trong đó 10 trường hợp đã tử vong, ít hơn 14 trường hợp so với cùng kỳ Tết năm trước).

Tổng số ca khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thức ăn là 194 trường hợp, giảm -54,7% so với cùng ngày Tết Canh Tý 2020. Ghi nhận 93 trường hợp khai rối loạn tiêu hoá, và ngộ độc thức ăn tự chế biến, tăng 75,5%, không có tử vong, và chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bảo đảm công tác thường trực cấp cứu cho nhân dân.

Tai nạn giao thông không tăng cả số ca đến khám, cấp cứu và nhập viện, tuy nhiên số ca tử vong không giảm, Tai nạn đánh nhau phải nằm viện giảm, Tai nạn do pháo nổ giảm so với Tết Canh Tý 2020. (Sức khỏe & Đời sống, trang 3).

 

Cứu người bệnh đột quỵ não bằng lấy huyết khối qua đường động mạch

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.H. (nữ, 36 tuổi) đến từ Sóc Sơn với biểu hiện đột quỵ não. Ngay lập tức, quy trình cấp cứu đột quỵ não được khởi động, các bác sĩ đã quyết định hướng điều trị cho người bệnh là thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch.

Các bác sĩ cho biết, người bệnh có tiền sử thay van tim cơ học 15 năm trước tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Do quên uống thuốc chống đông một ngày, sau khi ngủ dậy vào lúc 7 giờ sáng thì người nhà phát hiện chị bị méo miệng, nói khó và liệt hoàn toàn nửa người bên phải. Ngay lập tức anh đã đưa chị đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đến bệnh viện, bác sĩ tại phòng khám nhận thấy người bệnh có các triệu chứng của đột quỵ, ngay lập tức khởi động quy trình cấp cứu đột quỵ não. Bác sĩ đơn vị đột quỵ khẩn trương đánh giá lâm sàng và hội chẩn với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Nhận thấy đây là trường hợp đột quỵ lúc ngủ cho nên cần phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu hơn để có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp, vì vậy người bệnh được đưa ngay đi chụp cộng hưởng từ đánh giá thêm về tưới máu não. Trên phim cộng hưởng từ có tắc động mạch não giữa bên trái, vùng nguy cơ thiếu máu có thể cứu được có kích thước lớn hơn vùng hoại tử rất nhiều… nhóm đột quỵ đã hội chẩn nhanh chóng và quyết định hướng điều trị cho người bệnh là thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch.

Quá trình tái thông động mạch não giữa bị tắc được thực hiện trong thời gian 20 phút với một lần đưa dụng cụ lấy huyết khối. Trước khi can thiệp, tay và chân người bệnh không thể tự nâng lên được, nhưng ngay sau khi kết thúc thủ thuật người bệnh phục hồi tay, tự nâng lên và tự cử động đầu ngón và bàn chân. Dần dần người bệnh đi lại được và tỉnh táo hoàn toàn, được chuyển về Khoa Nội - Hồi sức thần kinh để tiếp tục theo dõi. Kết quả chụp cộng hưởng từ kiểm tra sau 24 giờ can thiệp cho thấy vùng nguy cơ thiếu máu sau tái thông có hình ảnh tưới máu như nhu mô não bình thường.

TS, BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết: Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Đột quỵ thiếu máu hay nhồi máu não chiếm tỷ lệ từ 80 đến 85% các bệnh nhân đột quỵ não. Thiếu máu não kéo dài sẽ dẫn đến nhồi máu não thật sự nếu không được tái thông kịp thời và sẽ để lại các di chứng nặng nề. Lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học mang lại nhiều ưu điểm, có thể tái thông được các mạch máu lớn, cửa sổ điều trị lên 16 giờ và thậm chí 24 giờ đối với tuần hoàn trước và có thể tới 12 giờ đối với hệ tuần hoàn sau.

Qua trường hợp của chị H. các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch tuyệt đối không được quên uống thuốc chống đông nếu không sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh đó, những trường hợp có biểu hiện lâm sàng đột quỵ cần ngay lập tức đưa đến các cơ sở y tế uy tín. Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và nhiều bệnh viện đầu ngành đã có đủ trang thiết bị và cơ sở để cứu chữa người bệnh đột quỵ: cơ sở điều trị nội khoa, lấy huyết khối cơ học và hồi sức phục hồi chức năng sau can thiệp. Trên thực tế, tại các cơ sở này đã cứu sống nhiều ca đột quỵ não bằng phương pháp can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch.

Đột quỵ nhồi máu não nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng tàn tật nặng nề, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh; là gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh và toàn xã hội. Nếu người bệnh có triệu chứng nghi ngờ đột quỵ não, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh các di chứng nặng nề về sau. Các bác sĩ khuyến cáo, để nhận biết dấu hiệu đột quỵ, hãy nhớ tới từ F.A.S.T: Gương mặt mất cân đối, hoặc méo xệ một bên miệng (Face); Kiểm tra tình trạng yếu hoặc liệt tay, chân (Arm); Ngôn ngữ bất thường (Speech); Thời gian (Time), nếu xuất hiện một trong ba dấu hiệu kể trên người bệnh có nguy cơ đột quỵ rất cao, hãy khẩn trương gọi cấp cứu và nhanh nhất đưa người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng điều trị đột quỵ. Ngoài ra, người bệnh có yếu tố nguy cơ cao (cao huyết áp, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu cao, hút thuốc lá…) cần khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ chế độ điều trị của thầy thuốc. (Nhân dân, trang 5).

 

Duy trì tiêm chủng tỷ lệ cao để phòng dịch chủ động

Mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19 nhưng năm 2020, công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) được các đơn vị, địa phương nỗ lực ở mức rất cao trong triển khai tiêm tám loại vắc-xin cho trẻ dưới một tuổi.

GS, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó Chủ nhiệm Dự án TCMR quốc gia cho biết, trong thời gian cao điểm dịch Covid-19 (tháng 4-2020), tất cả các trạm y tế xã, phường trên toàn quốc phải tạm dừng tổ chức tiêm chủng làm cho tỷ lệ tiêm, uống vắc-xin trong các tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với tiến độ dự kiến. Công tác tiêm chủng tại nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục bị ảnh hưởng do thực hiện giãn cách xã hội trong quý II và III. Bên cạnh đó, ảnh hưởng tâm lý e ngại lây nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch khiến cha mẹ lo ngại, không cho trẻ đi tiêm chủng ngay, rất nhiều trẻ bị chậm lịch tiêm chủng.

Để giảm tới mức thấp nhất tác động của dịch Covid-19, Dự án TCMR đã xây dựng hướng dẫn tổ chức tiêm chủng ngay sau khi giãn cách xã hội, bảo đảm vừa chống lây nhiễm vi-rút SARS-CoV-2, vừa phục hồi công tác tiêm chủng trở lại. Từ cuối tháng 6-2020, dự án đã chỉ đạo các địa phương tổ chức nhiều đợt tiêm vét các vắc-xin để chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Nhờ đó, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới một tuổi đạt chỉ tiêu kế hoạch (95%). Với việc hạn chế tập trung đông người trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài hướng dẫn tổ chức các hoạt động tiêm bổ sung, những tháng cuối năm 2020, hàng loạt chiến dịch tiêm vắc-xin được triển khai, như chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi-rubella cho trẻ em từ một đến năm tuổi ở 22 tỉnh, thành phố; uống bổ sung vắc-xin bại liệt (bOPV) cho khoảng một triệu trẻ dưới 5 tuổi tại 25 tỉnh, thành phố; tiêm vắc-xin Td (phòng uốn ván, bạch hầu) cho khoảng một triệu trẻ 7 tuổi tại 35 tỉnh, thành phố…

Nhờ nỗ lực triển khai các hoạt động TCMR trong trạng thái bình thường mới, năm 2020 và là năm thứ 20 Việt Nam tiếp tục không ghi nhận trường hợp bại liệt hoang dại, bảo vệ thành công thanh toán bệnh bại liệt. Đây cũng là năm thứ 15 Việt Nam duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh. Trên phạm vi cả nước không ghi nhận dịch sởi, rubella; số trường hợp mắc sởi giảm mạnh so với năm trước; tiếp tục ghi nhận số mắc rubella thấp, góp phần quan trọng khống chế hội chứng rubella bẩm sinh, căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Trong các tháng đầu năm 2020 ghi nhận số ca mắc và chết do bạch hầu tăng cao, trong đó ổ dịch bạch hầu xảy ra tại bốn tỉnh khu vực Tây Nguyên và tỉnh Quảng Trị, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch tiêm vắc-xin chống dịch (DTP, Td) và tiêm vét vắc-xin 5 trong 1 cho hơn bốn triệu đối tượng ở tất cả các lứa tuổi thuộc bốn tỉnh khu vực Tây Nguyên. Đến nay đã có hơn 500 nghìn đối tượng được tiêm hai liều vắc-xin Td… Dịch bạch hầu cơ bản được khống chế, không ghi nhận ca mắc mới trong hơn một tháng vừa qua.

Dự án TCMR quốc gia phấn đấu trong năm 2021 duy trì được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới một tuổi đạt hơn 95% trên phạm vi cả nước, bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng, chống nhiễm SARS-CoV-2. Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương, nhất là các tỉnh khó khăn để tăng tỷ lệ tiêm chủng thông qua tăng cường năng lực cán bộ, truyền thông, quản lý đối tượng và tạo điều kiện để người dân dễ tiếp cận dịch vụ TCMR hơn nữa. Bên cạnh đó, hoàn thành triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin IPV cho trẻ em sinh ra từ ngày 1-3-2016 đến 28-2-2018 chưa được tiêm vắc-xin IPV tại 54 tỉnh, thành phố. Tiếp tục rà soát các địa phương nguy cơ cao, nhất là các địa phương chưa được triển khai chiến dịch trong các năm 2018-2020 để tổ chức tiêm chủng bổ sung vắc-xin sởi - rubella cho trẻ em ở các vùng nguy cơ cao nhằm đạt độ bao phủ tiêm chủng ở mức cao, chủ động không để dịch xảy ra. Dự án cũng đang đề xuất mở rộng triển khai vắc- xin Td cho trẻ 7 tuổi trên quy mô toàn quốc, dần đưa việc triển khai thành hoạt động hằng năm để chủ động tạo miễn dịch với bạch hầu, uốn ván trong nhóm trẻ lớn, người lớn.

Đáng chú ý, qua phân tích tình hình dịch bệnh những năm gần đây cho thấy, nhóm trẻ dưới 6 tuổi là nhóm nguy cơ cao dễ mắc bệnh và gây dịch do còn một số lượng đáng kể trẻ chưa tiêm đủ mũi vắc-xin. Do vậy, trong năm 2021, dự kiến sẽ triển khai thí điểm kiểm tra tiền sử tiêm chủng trước khi nhập học mẫu giáo, mầm non và tiểu học tại một số tỉnh, thành phố. Đây là bước đi chủ động hơn nữa nhằm giảm số lượng trẻ chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi, vừa bảo vệ sức khỏe của trẻ vừa chủ động phòng ngừa trước khi dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, trong năm 2021, dự án TCMR cũng sẽ phối hợp ngành y tế các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch và các hoạt động tiêm chủng bổ sung để người dân chủ động đưa con đi tiêm chủng; phổ biến các kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Khuyến khích các địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao, tình trạng di biến động dân cư phổ biến sử dụng hình thức truyền thông nhóm qua mạng xã hội nhằm tiếp cận, vận động cha mẹ cho con đi tiêm chủng đúng lịch, hướng dẫn an toàn tiêm chủng. (Nhân dân, trang 5).

 

Quyết tâm khống chế bằng được dịch Covid-19 để bảo đảm cho Hà Nội an toàn

Chiều 17-2, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị trong dịp Tết Tân Sửu 2021 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong. Tham dự có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng các ban Đảng Thành ủy; lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, một số sở, ban, ngành thành phố.

Trao tặng hơn 1,45 triệu suất quà Tết

Theo các báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đón Xuân Tân Sửu 2021 trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; mọi người, mọi nhà đều có Tết; thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình có công, người nghèo, cán bộ hưu trí, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến sáng 9-2 (tức 28 tháng Chạp), thành phố đã cơ bản hoàn thành việc tặng quà Tết. Toàn thành phố đã trao tặng 1.450.264 suất quà cho các đối tượng chính sách ưu đãi người có công; người nghèo; các đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi; cán bộ nghỉ hưu, mất sức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; các tổ chức, gia đình, cá nhân tiêu biểu; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... với tổng số tiền hơn 616,632 tỷ đồng; đạt 166,1% kế hoạch. Cùng với quà của Chủ tịch nước, quà của thành phố, các địa phương, sở, ngành, hội, đoàn thể đã quan tâm, trích ngân sách, vận động cộng đồng, xã hội chung tay lo Tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn... 

Hàng hóa phục vụ Tết dồi dào, đa dạng, giá bán ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đã cung ứng cho thị trường Tết đạt 32,8 nghìn tỷ đồng, tăng 7-10% so với Tết năm trước.

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu, thành phố đã thực hiện nghiêm, bảo đảm kịp thời các biện pháp truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly. Toàn thành phố đã thực hiện gần 50.000 xét nghiệm đối với các đối tượng trong dịp Tết; đồng thời duy trì an toàn các điểm phong tỏa, cách ly; bảo đảm tất cả lực lượng phục vụ và người dân thực hiện cách ly đều có Tết.

Trong dịp Tết, toàn thành phố không xảy ra trường hợp nào về ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, không xảy ra trọng án, tai nạn giao thông giảm. Do thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền vận động, xử lý răn đe quyết liệt trước Tết, nên không xảy ra trường hợp đốt pháo trái phép. Thành phố cũng đã kiểm soát chặt chẽ công tác thông tin truyền thông, xử phạt hành chính 15 trường hợp thông tin sai sự thật, làm lành mạnh hóa môi trường thông tin...

Dư luận nhân dân phấn khởi, tin tưởng

Hội nghị đã tập trung thảo luận, làm rõ kết quả, kinh nghiệm và những vấn đề quan trọng cần lưu ý tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trong đó, các ý kiến đều ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm cao của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thành phố, đặc biệt là sự gương mẫu, đi đầu của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, có mặt ở các “điểm nóng” trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo các giải pháp cấp thiết, nhờ đó nhân dân Thủ đô đã đón Tết Tân Sửu thật sự vui tươi, an toàn.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhìn nhận, bên cạnh sự chủ động, linh hoạt, chu đáo, toàn diện của thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức phục vụ nhân dân đón Tết, kết quả đạt được vừa qua còn nhờ các quận, huyện, thị xã, các tổ chức đoàn thể rất chủ động, sáng tạo.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, cùng với sự vào cuộc quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, kết quả phòng, chống dịch Covid-19 và phục vụ nhân dân đón Tết vừa qua có vai trò rất quan trọng của các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, các tổ giám sát cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố. Đồng chí nhấn mạnh, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, trực tiếp là Bí thư Thành ủy, thời gian tới, UBND các cấp thành phố sẽ tập trung các biện pháp xét nghiệm, phong toả, cách ly, quyết liệt dập dịch, nhưng đồng thời phải bảo đảm thích nghi trong điều kiện mới, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh.

Phải khống chế bằng được dịch Covid-19

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa bảo đảm tổ chức phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

“Tất cả các kế hoạch thành phố đưa ra đều đã được thực hiện đạt kết quả tích cực, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, Trung ương đánh giá cao. Lãnh đạo thành phố đánh giá cao và chân thành cảm ơn người dân đã đồng hành, rất tích cực tự giác chấp hành các quy định và các chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch Covid-19”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Mặc dù vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, các cấp, các ngành tuyệt đối không chủ quan, tự mãn với kết quả đã đạt được. Trước mắt, thành phố chưa điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển, trong đó có mục tiêu tăng trưởng 7,5-8,0%; do đó, các cấp, các ngành và toàn thành phố phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và đại hội đảng bộ các cấp; quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Trước mắt, các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chuẩn bị thật tốt các hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố diễn ra trong quý I để thông qua 10 chương trình công tác toàn khóa.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ cấp thiết phải tập trung làm ngay thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, Ban Cán sự đảng UBND thành phố khẩn trương xem xét, phê duyệt 4 quy hoạch phân khu nội đô; sớm trình các quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống để tạo dư địa cho phát triển. UBND các cấp thành phố bắt tay ngay vào công việc, khắc phục tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”; triển khai thực hiện công việc này trong tháng đầu, quý đầu năm mới; tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; có kế hoạch, kịch bản tăng trưởng cụ thể cho các ngành, lĩnh vực mũi nhọn.

“Chúng ta phải quyết tâm khống chế bằng được dịch Covid-19 để bảo đảm cho Hà Nội an toàn, từ đó giúp cả nước được an toàn. Trong đó, Hà Nội buộc phải thắt chặt các biện pháp phòng, chống dịch; không được phép lơ là, không được phép đánh đổi hiệu quả phòng, chống dịch lấy tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng phải đẩy nhanh các biện pháp, nhất là truy vết, khống chế, khoanh vùng, dập dịch, để có điều kiện nới lỏng, thúc đẩy phát triển kinh tế”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.  

Cũng theo chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ, quá trình phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động của các Ban Chỉ đạo phải thông suốt; từng nội dung lãnh đạo, chỉ đạo đều phải rất rõ ràng, mạch lạc; tránh đưa ra các quyết định hành chính thiếu căn cứ, vội vàng. Các quyết định có tác động lớn đến đời sống xã hội phải có đánh giá tác động, bàn bạc, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi áp dụng.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trọng tâm là các bến tàu, bến xe, cảng hàng không, trung tâm thương mại, các phương tiện giao thông công cộng, những nơi tập trung đông người; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, động viên nhân dân thực hiện thông điệp “5K”; tăng cường tầm soát đối tượng có dấu hiệu như sốt, ho, khó thở; phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ giám sát công đồng...

Đồng chí cũng lưu ý phải kịp thời cung cấp thông tin chính xác, trung thực về tình hình dịch Covid-19 cho các cơ quan báo chí thông tin, truyền thông và nhân dân.  

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy nhất trí về mặt chủ trương giao cho Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan, cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nghiên cứu, triển khai ngay các gói hỗ trợ cho tỉnh Hải Dương - vùng dịch nghiêm trọng nhất của cả nước hiện nay. Trước hết, Hà Nội tăng cường tối đa việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho người dân và doanh nghiệp của tỉnh; hỗ trợ kinh phí, khẩu trang, các phương tiện phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ các mặt để giúp Hải Dương xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi nhiễm...

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất toàn thể cán bộ, đảng viên, quân và dân Thủ đô, chúc một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đồng hành cùng thành phố Hà Nội thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. (Hà Nội mới, trang 1).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang