Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thi tuyên truyền viên giỏi “Hành động chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”

  • |
T5g.org.vn - Ngày 11/1/2020, tại Hà Nội, Hội Người Khuyết tật Thành phố Hà Nội phối hợp với Quỹ Canada dành cho sáng kiến địa phương (CFLI) tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi “Hành động chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”.
Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội người khuyết tật Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thi

Theo số liệu thống kê năm 2016 của Tổng cục thống kê, tại Việt Nam, có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong số đó có 58% là nữ giới.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, thành phố có gần 101.844 người khuyết tật, trong đó nữ chiếm 49%, trẻ em chiếm 12,3%.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội người khuyết tật Hà Nội cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, công tác chăm sóc, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên ký tham gia Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Việt Nam đã ban hành Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng chống  bạo lực gia đình. Tuy nhiên, thực tế, phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật vẫn đang gặp những khó khăn do định kiến về giới và khuyết tật. Phụ nữ khuyết tật thường có trình độ thấp, khó tìm kiếm công việc, xây dựng hạnh phúc gia đình, dễ bị lợi dụng tình dục, yếu thế trong việc phản kháng với các hành vi bạo lực và bạo hành tình dục. Do vậy, rất cần sự chung tay của toàn xã hội trong việc hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Các thi sinh tham gia vòng Chung khảo Hội thi

Bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Chủ tịch Người khuyết tật Thành phố Hà Nội cho biết, Hội thi nằm trong khuôn khổ Dự án “Góp phần chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thông qua các hoạt động nâng cao năng lực, vận động chính sách và nhận thức” đã được Quỹ CFLI  phê duyệt tài trợ thông qua nguồn tài trợ của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam. Dự án đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho phép thực hiện tại Quyết định số 6845/QĐ-UBND, ngày 28/11/2019.

Thí sinh Nguyễn Ánh Phượng, Quân Đống Đa (Người khiếm thị, khuyết tật vận động) tự tin thuyết trình tại Hội thi

Thông qua Dự án, 20 người khuyết tật sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng và công cụ cần thiết để thực hiện các hoạt động vận động chính sách về châm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Qua đó, giúp cộng đồng hiểu thêm về những rào cản, vẫn đề bạo lực mà phụ nữ khuyết tật gặp phải. Từ đó, vận động để toàn cộng đồng cùng hành động để chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Quang cảnh Hội thi

Nguyễn Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang