Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, người mắc có thể tử vong do nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, viêm màng não. Số mắc thường tăng vào dịp cuối năm, lễ tết là thời điểm gia tăng mức tiêu thụ sản phẩm từ thịt lợn. Để phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, không mua, bán, sử dụng lợn ốm, chết; sử dụng bảo hộ khi giết mổ.
Cục Y tế dự phòng cũng lưu ý về nguy cơ gia tăng một số bệnh mùa đông-xuân như sởi, quai bị do trẻ không được tiêm chủng đầy đủ. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, hiện tại, số mắc sởi ghi nhận ở mức rất thấp (dưới 10 ca trong tháng đầu tiên của năm 2016) do trong năm 2014-2015 đã triển khai các chiến dịch tiêm sởi-rubella trên phạm vi cả nước. Các gia đình cần tiếp tục cho trẻ trong độ tuổi tiêm phòng đầy đủ (mũi 1 lúc 9 tháng tuổi) và tiêm nhắc lại (mũi 2 tiêm vắc xin sởi-rubella lúc 18 tháng tuổi) để trẻ có miễn dịch sởi bền vững.
Cũng tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo vi rút Zika (một loại vi rút truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) đang lan truyền rất nhanh, đặc biệt là tại khu vực Châu Mỹ, có nguy cơ xâm nhập nước ta. Để chủ động phòng, chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh từ các quốc gia có lưu hành loại vi rút này tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà. Bên cạnh đó, mọi người nên ngủ màn, đồng thời tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.
Theo Hà Nội mới