Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Công đoàn Y tế Việt Nam vôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y tế

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 2/3/2023, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y đến từ 20 đơn vị trong cả nước đang công tác trực tiếp trong các cơ sở y tế.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa chúc mừng 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y tế tại buổi Lễ

Tới dự buổi Lễ có đồng chí Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam và khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các bộ ngành Trung ương; đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam và các cán bộ hội viên tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước.

Trong 51 nữ trí thức tiêu biểu có 01 Giáo sư, 15 Phó Giáo sư, 17 Tiến sỹ, 9 Thạc sỹ, 01 Điều dưỡng. Hầu hết các chị là những bác sỹ, dược sỹ, trong đó có 03 Thầy thuốc nhân dân, 10 Thầy thuốc ưu tú; Nữ trí thức cao tuổi nhất là 65 tuổi, ít tuổi nhất là 34 tuổi.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y 

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y hôm nay là minh chứng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm vượt qua khó khăn của các chị em trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho mỗi gia đình và cho toàn xã hội. Đây chính là tinh thần thi đua yêu nước và ý chí quyết tâm vượt lên chính mình của các nữ trí thức, các bác sĩ, dược sĩ. Mặc dù đã nghỉ hưu hay đang công tác nhưng họ vẫn đam mê với công việc chung của Hội Nữ trí thức, của ngành Y tế, quyết tâm vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp, cống hiến ngày càng nhiều cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y được tôn vinh tại buổi Lễ

51 nữ trí thức tiêu biểu hôm nay và đội ngũ nữ trí thức cả nước, sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xứng đáng với con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, chị em hãy tiếp tục phấn đấu, có nhiều công trình khoa học được ứng dụng trong sản xuất và đời sống xây dựng Hội Nữ trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh văn minh, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tới các điểm cầu công đoàn cơ sở y tế trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam trong cả nước. PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chủ trì buổi Lễ.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu khai mạc tại  Lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
chiều ngày 2/3/2023

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ: Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là một chặng đường dài đầy gian nan, thử thách nhưng cũng đầy oanh liệt với những chiến công chói ngời của dân tộc Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của phụ nữ, khởi đầu là Hai chị em Trưng Trắc- Trưng Nhị . Sử cũ còn ghi: Hai Bà là con gái lạc tướng huyện Mê Linh – thuộc dòng dõi Hùng Vương vì nợ nước thù nhà Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa vào tháng 3 năm 40 trước Công nguyên. Lần đầu tiên trong lịch sử, người đứng lên phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, người lãnh đạo khởi nghĩa là phụ nữ, xưng vương dựng nước cũng là phụ nữ. Chưa có một dân tộc, một quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy. Tiếp bước truyền thống, phụ nữ Việt Nam đã có biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, họ đã khẳng định rằng phụ nữ Việt Nam mềm nhưng không yếu, họ đã sát cánh với phái mạnh để đem lại những ngày huy hoàng của lịch sử dân tộc trong đó có những gương luôn luôn tồn tại và lưu luyến trong tâm hồn người Việt đó là Mẹ Suốt, là các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Hoàng Ngân, Nguyễn thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ mãi mãi là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam; tên tuổi của các chị được khắc ghi trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc và luôn gắn liền với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam.

Quang cảnh buổi Lễ

Tiếp nối truyền thống của phụ nữ Quốc tế và Phụ nữ Việt Nam, phụ nữ ngành Y tế trong lịch sử có rất nhiều tấm gương tiêu biểu. Đặc biệt trong hai năm qua, cả nước đã chung tay cùng ngành Y tế phòng chống COVID-19 đạt được những kết quả nhất định, trong đó lực lương nữ cán bộ Y tế đã đóng góp không nhỏ trong việc khống chế dịch bệnh. Đã có khoảng 40% cán bộ nữ  tham gia xung phong chống dịch trong số hơn 2.5000 cán bộ tăng cường các tỉnh phía Nam. Trên vai họ không chỉ gánh nặng gia đình như bao phụ nữ khác mà còn mang theo trách nhiệm của một ngành, bảo vệ sức khỏe cho một dân tộc. Họ đã xung phong, không quản ngại hy sinh cống hiến trong những thời điểm khó khăn nhất của đất nước như những bông hồng xanh nở trong đại dịch.

Công đoàn Y tế Việt Nam mong muốn xã hội thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia với những vất vả, hy sinh của những người phụ nữ ngành Y và tôn vinh những nữ chiến sĩ áo trắng ngành Y.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang