Đồng hành vì một Việt Nam khoẻ mạnh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, vì một tương lai tươi sáng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 15/7/2015

  • |
T5g.org.vn - Bốn bệnh viện lớn cam kết thay đổi thái độ phục vụ; Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp

Bốn bệnh viện lớn cam kết thay đổi thái độ phục vụ

Ngày 14/7, bốn bệnh viện (BV) gồm Bạch Mai, Việt Đức, Nhi T.Ư và K (Hà Nội) là những BV đầu tiên ký cam kết với lãnh đão Bộ Y tế thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch và ký cam kết nói trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, vẫn còn một bộ phận cán bộ chưa tuân thủ đúng các quy trình chuyên môn, có thái độ không đúng đắn, thiếu văn hóa, thậm chí có hành vi tiêu cực. 

Bộ trưởng khẳng định: “Đó là những con sâu làm rầu nồi canh, làm ảnh hưởng tới hình ảnh người cán bộ y tế, làm xói mòn niềm tin của nhân dân đối với đội ngũ hơn 400.000 cán bộ y tế đang ngày đêm lặng lẽ, quên mình để giành giật sự sống cho người bệnh, chăm sóc cho sức khỏe nhân dân”.

Bộ trưởng cũng nhận định chính nhân viên y tế cần xác định có bệnh nhân thì cán bộ y tế mới có cơ hội thực hành nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bà Tiến nói: “Chúng ta có đầy đủ cơ sở vật chất nhưng nếu cán bộ y tế không có tấm lòng thì bệnh nhân vẫn quay lưng lại. Vì thế, buổi lễ ký kết này cũng là cam kết của thầy thuốc với người bệnh nhằm đổi mới toàn diện hình ảnh, phong cách làm việc, phục vụ của người cán bộ y tế, tạo dựng hình ảnh đẹp trong quan hệ ứng xử giữa thầy thuốc với bệnh nhân”.

Tại lễ ký cam kết, 4 BV đã tổ chức ký kết giữa cán bộ y tế với Trưởng khoa, giữa Trưởng khoa với Giám đốc BV và giữa Giám đốc BV với Lãnh đạo Bộ Y tế. PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, BV đã thực hiện những quy định về thái độ ứng xử với người bệnh từ trước. 

 

“Khu khám bệnh của BV Bạch Mai luôn ở tình trạng đông và quá tải nhưng người bệnh vẫn đến với chúng tôi vì họ có niềm tin vào đội ngũ thầy thuốc của BV. Chúng tôi biết ơn họ vì điều đó và sẽ dần thay đổi thái độ phục vụ tốt hơn nữa. Ngoài việc ký kết này, cái chính là phát động phong trào để in sâu vào nhận thức của từng cán bộ y tế”, ông Quốc Anh nói. 

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, đây là những BV lớn, có nhiều vấn đề người dân phàn nàn, đặc biệt là Bệnh viện K. Theo ông Tác, sau ký kết, các BV sẽ phải triển khai kế hoạch, tổ chức tập huấn và ký cam kết với tất cả khoa, phòng còn lại dưới sự chứng kiến của công đoàn. Lộ trình là tất cả cán bộ y tế phải ký cam kết, muộn nhất đến 2016 phải ký kết xong. Mỗi đơn vị ký xong phải triển khai tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế kỹ năng giao tiếp, ứng xử với cán bộ y tế.

Phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch và ký cam kết, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc cam kết, xây dựng nội dung cam kết phù hợp với đơn vị mình, vận động cán bộ y tế tự nguyện cam kết; tránh tình trạng ký cam kết lấy lệ, hình thức, không hiệu quả. Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện. (Tiền phong (trang 6), An ninh thủ đô (trang 6), Lao động (trang 1), Sức khỏe đời sống (trang 3), Nông thôn ngày nay (trang 5)

Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp


Sáng 14.7, tại Công ty Samsung Electronic Việt Nam Thái Nguyên (Khu Công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên), Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo về tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN/KCX).

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại hội nghị, hiện cả nước có 256 KCN/KCX, tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động. Nhu cầu bữa ăn công nghiệp, tổ chức bếp ăn tập thể là rất lớn và không ngừng gia tăng để bảo đảm ăn ca cho hàng triệu công nhân mỗi ngày. Việc này có ý nghĩa đặc biệt đối với sức khoẻ người lao động. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, tại bếp ăn tập thể KCN/KCX đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 6.059 công nhân đi viện, trung bình mỗi năm có 17 vụ với hơn 1.000 người mắc. Số vụ ngộ độc thực phẩm có chiều hướng giảm nhưng đã ghi nhận các sự việc lớn làm hàng trăm người mắc tại tỉnh Nghệ An, Trà Vinh, Long An, Tiền Giang.

Thực phẩm chủ yếu trong các vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể trong KCN/KCX là thực phẩm hỗn hợp (78,6%), thuỷ sản (11,9%). Nguyên nhân 84 vụ ngộ độc thực phẩm trên chủ yếu do vi sinh vật (35 vụ), độc tố (9 vụ), hoá chất (6 vụ)…

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế phân tích, một trong những nguyên nhân khiến ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở KCN vẫn nhức nhối là do xu thế sử dụng các bữa ăn này gia tăng, trong khi một bộ phận lớn các cơ sở có nhu cầu sử dụng thực phẩm cung cấp cho công nhân giá rẻ, chỉ từ 10.000-12.000 đồng/ suất ăn.

Đáng chú ý, bản thân người công nhân cũng chấp nhận suất ăn giá rẻ như vậy dù biết khó đảm bảo an toàn, lý do bởi nếu tăng tiền suất ăn thì thu nhập sẽ giảm nên mâu thuẫn này rất khó để khắc phục.

Mặt khác, các cơ sở cung cấp suất ăn ngày càng nhiều, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về ATTP. Qua kiểm tra, sai phạm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn cho các KCN rất phổ biến với khoảng 19,1% không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, thậm chí mới đây phát hiện một công ty có 18 bếp ăn tập thể thì 8 bếp ăn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

Ngoài ra, qua kiểm tra cũng phát hiện 16,7% cơ sở không đạt về điều kiện vệ sinh khu chế biến, nhà ăn, 16,16% cơ sở vi phạm về lưu mẫu, 9,25% cơ sở sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc…

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mong muốn các cấp uỷ, ban ngành địa phương, ban lãnh đạo các KCN/KCX, đặc biệt là chủ cơ sở, giám đốc công ty cung cấp thực phẩm cho các bữa ăn cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, coi sức khỏe người lao động là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp, giám sát và kịp thời xử lý 100% các vụ ngộ độc thực phẩm nếu xảy ra. Thứ trưởng cũng đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; tham mưu cho UBND tỉnh đưa vào kế hoạch hoạt động cho ban chỉ đạo liên ngành các cấp, cơ quan y tế; tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho công nhân; gắn trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đến an toàn thực phẩm.

Cũng trong hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã trực tiếp đi kiểm tra, thăm quan mô hình bếp ăn tập thể của Công ty Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên. Hiện mỗi ngày, bếp ăn tập thể của công ty này hiện đang cung cấp 87.000 suất ăn cho công nhân, người lao động của công ty, đảm bảo đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. (Sức khỏe đời sống (trang 2), Lao động, Hà nội mới (trang 5), An ninh thủ đô (trang 6)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang